Mỹ lên tiếng chỉ trích bạo lực mới ở Hồng Kông

  • 12/11/2019 14:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 11-11, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích những hành động gây sát thương trong các cuộc biểu tình mới đây ở Hồng Kông (Trung Quốc) và kêu gọi người dân, cũng như cảnh sát cùng xuống thang căng thẳng.

“Cảnh sát và người dân Hồng Kông có trách nhiệm xuống thang căng thẳng và tránh đối đầu bạo lực”, một quan chức của chính quyền Mỹ cho biết vào hôm 11-11.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã thúc giục Bắc Kinh tôn trọng cam kết về sự tự chủ của Hồng Kông, đồng thời nhấn mạnh rằng, người dân Hồng Kông phải được tận hưởng quyền tự do ngôn luận và tụ tập trong hòa bình.

Tình hình bạo lực tại Hong Kong ngày càng trở nên nghiêm trọng

Tình hình bạo lực tại Hong Kong ngày càng trở nên nghiêm trọng

Theo ông Ortagus, Mỹ đang theo dõi tình hình Hồng Kông với mối quan ngại sâu sắc và kêu gọi chính quyền Hồng Kông đối thoại với người dân với đặc khu này.

Những tuyên bố mới nhất của Mỹ liên quan đến làn sóng biểu tình mới sau khi xảy ra việc cảnh sát Hồng Kông bắn vào ngực và làm trọng thương một người biểu tình và một người đàn ông tự thiêu sống. Điều này khiến Trưởng đặc khu Hong Kong phải chỉ trích người biểu tình là “kẻ thù của nhân dân”.

Hong Kong đã được trao trả Trung Quốc vào năm 1997 theo cơ chế “một đất nước, hai chế độ”. Điều này cho phép Hong Kong tự chủ về mặt tư pháp và kinh tế nhưng phụ thuộc Trung Quốc về mặt quân sự và ngoại giao.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục