Mỹ-Kurd bắt tay khủng bố IS "đánh hội đồng" Syria ở Đông Euphrates?

  • 24/09/2017 14:51
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
ANTD.VN - Xuất hiện thông tin cho rằng, lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn đã đạt được thỏa thuận với tàn quân khủng bố IS ở Raqqa, để cho chúng chạy về Deir Ezzor chiến đấu với quân đội Syria.

Cuộc chạy đua chiếm các mỏ dầu Đông Euphrates

Hiện nay, quân đội Syria đã bắt đầu cuộc đối đầu nóng bỏng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn, vì cả hai đều cố gắng kiểm soát những mỏ dầu lớn nhất Syria ở khu vực phía Đông tỉnh Deir Ezzor.

Trong một tuần lễ, cả Quân đội Ả rập Syria (SAA) và SDF đã chiếm một phần lớn lãnh thổ ở Deir Ezzor, lực lượng của hai bên hiện đang tiến đến những khu vực có khoảng cách tương đương, hướng tới mỏ dầu Al-'Omar.

Bất cứ bên nào tiếp cận mỏ dầu này đầu tiên sẽ gặt hái được những lợi ích về kinh tế rất lớn, cùng với đó là khả năng giải phóng hoàn toàn khu vực trung tâm thung lũng sông Euphrates, bởi đối phương sẽ chẳng còn mục đích nào để tranh đoạt.

Vào hôm 21 và 22/9, các nguồn tin từ giới truyền thông địa phương cho biết, với sự hỗ trợ của trực thăng Mỹ, SDF đã nhảy dù chiếm giữ các mỏ dầu và khí đốt Tabiyeh và al-Isba ở phía đông bắc của Deir Ezzor.

Hôm 23/9, SDF chính thức xác nhận rằng họ đã chiếm trụ sở của Công ty Dầu khí Conoco và mỏ dầu khí al-Isba; tiến tới các khu mỏ ở Jafrah, bên bờ phía Đông của Euphrates - khu vực mà các lực lượng thân chính phủ Syria mới đánh chiếm được.

Tuy nhiên, tình hình mỏ dầu Tabiyeah vẫn không rõ ràng bởi không có bất cứ video hay hình ảnh nào được đưa ra, có lẽ là Mỹ và SDF vẫn chưa chiếm được khu mỏ này hoặc đã không giữ được thành quả, sau vụ đổ bộ đường không xuống Nhà máy khí đốt Conoco hôm 21/9.

Chiến trường Syria đang có sự hiện diện quân sự của 2 phe, 4 lực lượng

Chiến trường Syria đang có sự hiện diện quân sự của 2 phe, 4 lực lượng

Tuy nhiên, chỉ với những tiến bộ trên, SDF đã có điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh các hoạt động trên bờ phía đông của Euphrates, ngăn chặn bước tiến của quân đội Syria xuống phía Đông Nam.

Bên cạnh đó, vào tối ngày 22/9, các nguồn tin địa phương cho biết, một cánh quân của SDF đã rời phía tây Deir Ezzor và tiến thẳng sang phía Đông, với đích ngắm là al-Suwar. Họ đã chiếm được một vài cứ điểm quan trọng từ tay khủng bố IS. 

Theo nhiều báo cáo đáng tin cậy, lực lượng người Kurd của SDF đã kiểm soát toàn bộ dãy núi Al-Bazikh và mỏ dầu Derro ở khu vực lân cận, nằm cách Deir Ezzor 30km về phía Đông-Đông Bắc, thuận lợi phát triển theo hướng Đông sang phía biên giới Iraq.

SDF bắt tay IS để chặn đường SAA?

Trong khi SDF đang đẩy mạnh các hoạt động đánh chiếm các mỏ dầu ở bờ Đông của sông Euphrates, thì các tay súng IS dường như “không thèm” để ý đến người Kurd, vẫn tiếp tục tấn công dữ dội nhóm quân Syria đã vượt sông.

IS tấn công quyết liệt chống lại các lực lượng chính phủ ở làng Khusham và đảo Saqr, ở phía đông thành phố Deir Ezzor. Các cuộc tấn công của IS không cho phép quân đội Syria tiếp tục đà phát triển trên bờ phía đông của dòng sông Euphrates nhiều dầu mỏ.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, họ quan sát thấy hầu như không có cuộc chiến nào giữa IS và SDF, thậm chí dường như đồng minh của Mỹ đang hỗ trợ hỏa lực cho khủng bố IS tiến đánh quân đội Syria, chúng cũng không hề có động thái nào cản bước tiến của người Kurd.

SDF được Mỹ hậu thuẫn đang giành lợi thế trước SAA do Nga hỗ trợ

SDF được Mỹ hậu thuẫn đang giành lợi thế trước SAA do Nga hỗ trợ

Hơn nữa, vào hôm 21/9, một blog thân phiến quân mang tên “Raqqa đang bị tàn sát trong im lặng” đã tuyên bố rằng, lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đã đạt được thỏa thuận cho lực lượng khủng bố IS ở thành phố Raqqa rút chạy, bất chấp việc họ đã vây kín thành phố này.

Theo báo cáo, SDF sẽ cho phép hàng trăm tay súng IS còn sống sót bên trong thành phố Raqqa rút lui trở về thành phố Deir Ezzor. Các nguồn tin cho biết thêm rằng, chỉ có vẻn vẹn 30 tay súng IS cương quyết không chịu đầu hàng, còn lại đã tìm cách về Deir Ezzor để đánh SAA.

Mặc dù những tuyên bố này không bao giờ được xác nhận, nhưng SDF và IS đã nhiều lần thực hiện những giao dịch tương tự, ví dụ như trước đây SDF đã cho phép hàng trăm tay súng IS rút lui từ thị trấn al-Tabqah (phía Nam Raqqa) và thành phố Manbij (phía Đông Aleppo) về phía thành phố Homs.

Với sự “nhường nhịn” của IS; SDF và YPG đang tỏ ra hoàn toàn không hề lép vế trước SAA ở chiến trường Deir Ezzor, thậm chí, cánh quân phía Tây Nam của họ đã có thể đánh chặn chặn đường hoặc bao vây các lực lượng chính phủ Syria ngay bên bờ phía Đông sông Euphrates.

Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, cục diện sẽ có lợi cho Quân đội Syria bởi họ đã hoàn tất việc đánh chiếm thành lũy Ma'adan của IS ở phía Tây Bắc Deir Ezzor, giáp giới với Raqaa; vít chặt mọi con đường từ Raqqa xuống, yên tâm dốc toàn lực cho chiến trường Deir Ezzor.

Tin cùng chuyên mục