Mỹ không kích phá hủy “chiến lợi phẩm” thiết bị quân sự của Taliban

  • 23/07/2021 10:15
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ trong tuần này đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào Taliban, một phần nhằm phá hủy các thiết bị quân sự mà đội quân nổi dậy này thu được từ lực lượng an ninh Afghanistan.
Mỹ không kích phá hủy “chiến lợi phẩm” thiết bị quân sự của Taliban ảnh 1

3 trong số 4 cuộc không kích gần nhất nhằm phá hủy các thiết bị quân sự mà Mỹ đã được chuyển giao cho lực lượng an ninh Afghanistan

“Trong vài ngày qua, chúng tôi đã hành động thông qua các cuộc không kích để hỗ trợ lực lượng quốc phòng và an ninh quốc gia Afghanistan”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hôm 22-7 nhưng từ chối cung cấp thông tin cụ thể.

Trong tháng qua, Mỹ đã tiến hành khoảng 5-6 cuộc không kích trên khắp Afghanistan, phần lớn được thực hiện bằng máy bay không người lái. Một số cuộc không kích nhắm vào “thiết bị quân sự mà Taliban có thể thu giữ từ lực lượng vũ trang Afghanistan”, Đài tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, dẫn lời một quan chức quốc phòng nước này.

CNN đưa tin, 3 trong số 4 cuộc không kích cuối cùng nhằm phá hủy các thiết bị quân sự mà Mỹ đã được chuyển giao cho lực lượng an ninh Afghanistan. Ngoài các thiết bị quân sự, các cuộc không kích gần đây còn nhắm vào các lực lượng của đối phương.

Tin tức về các cuộc không kích được đưa ra khi Mỹ tiếp tục rút khỏi cuộc chiến ở Afghanistan, cuộc chiến đã kéo dài gần hai thập niên, trở thành cuộc xung đột kéo dài nhất của Mỹ. Bộ Tư lệnh vùng Trung Á và Trung Đông quân đội Mỹ hôm 20-7 đã thông báo rằng, Mỹ đã "hoàn thành hơn 95% toàn bộ quá trình rút quân".

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley cho biết, Taliban hiện đang kiểm soát khoảng một nửa trong số 419 quận, huyện ở Afghanistan nhưng không có thủ phủ nào trong số 34 thủ phủ của tỉnh, mặc dù chúng đang gia tăng sức ép ở những khu vực này.

Trong khi Mỹ tiếp tục hỗ trợ các lực lượng Afghanistan, tướng Milley nói rằng “tương lai của Afghanistan hoàn toàn nằm trong tay người dân Afghanistan”.

Mỹ hiện đang trong quá trình sơ tán những người Afghanistan ủng hộ quân đội Mỹ trong suốt cuộc chiến tại đây. Quá trình dự kiến ​​sẽ chính thức kết thúc vào cuối tháng 8-2021 tới.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục