Mỹ khởi đóng tàu khu trục Aegis lớp “Arleigh Burke” mới siêu mạnh

  • 07/11/2014 19:33
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Hãng China News ngày 6-11 dẫn nguồn tin từ trang mạng tin tức khoa học kỹ thuật quốc phòng Trung Quốc cho hay, nhà máy đóng tàu Bath Iron trực thuộc công ty General Dynamics đã chính thức khởi công đóng mới cho Hải quân Mỹ chiếc tàu khu trục lớp “Arleigh Burke” kiểu mới đầu tiên, mang tên "Daniel Inoue" (DDG 118).

Chủ nhiệm chương trình tàu khu trục lớp Arleigh Burke (DDG-51), thuộc văn phòng quản lý điều hành dự án (PEO), ông Mark Vandroff cho biết, chiếc tàu khu trục Daniel Inoue" (DDG 118) đang được dốc toàn lực đóng mới tại khu vực vịnh Mexico.

Ông Mark Vandroff cho biết thêm, tái khởi động chương trình DDG-51 sẽ có lợi là thiết kế của lớp tàu này có nền tảng ổn định, khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa cực mạnh. Sau khi hoàn thiện, khu trục hạm lớp Arleigh Burke mới sẽ có năng lực tác chiến vô cùng siêu việt, khả năng sinh tồn cao.

Được biết, Nhà máy đóng tàu Bath Iron đã được trao một hợp đồng trị giá 2,843 tỷ USD cho việc thiết kế và chế tạo 4 chiếc tàu khu trục lớp “Arleigh Burke”, với tiến độ mỗi năm 1 chiếc tính từ năm 2014 đến năm 2017.

Tàu khu trục Arleigh Burke nhìn từ trên cao

Tàu khu trục Arleigh Burke nhìn từ trên cao

Bốn chiếc tàu này nằm trong gói hợp đồng trị giá 6,2 tỷ USD mà Hải quân Mỹ đã trao cho các công ty đóng tàu General Dynamics và Huntington Ingalls hồi tháng 6-2013, để đóng mới 9 chiếc tàu khu trục lớp Arleigh Burke (DDG-51), bao gồm các tàu mang ký hiệu từ DDG 117 đến DDG 125.

Trong số đó, hai chiếc tàu đã được phân bổ ngân sách trong năm 2013 là tàu USS Paul Ignatius (DDG 117), sẽ được đóng tại nhà máy Ingalls, và tàu USS Daniel Inouye (DDG 118) được đóng mới vào năm 2014 tại nhà máy Bath Iron.

Những chiếc tàu lớp Arleigh Burke mới này, được thiết kế dựa trên phiên bản mới nhất Flight III, có sự bổ sung đáng kể về vũ khí và trang bị so với các tàu lớp Arleigh Burke trước đó. Bao gồm, thay thế các radar SPY-1D trên các tàu phiên bản Flight III hiện tại, bằng Radar phòng không và phòng thủ tên lửa (AMDR) mới, sẽ có khả năng lớn hơn trong vai trò phòng thủ tên lửa đạn đạo. 

Những chiếc tàu khu trục lớp mới này sẽ được trang bị toàn bộ hệ thống tác chiến Aegis phiên bản nâng cấp, giúp tàu có hỏa lực cực mạnh, tốc độ xử lý cực nhanh trong tác chiến phòng không cũng như nâng cao khả năng đối kháng điện tử.

Biên đội tàu khu trục Arleigh Burke của Mỹ

Biên đội tàu khu trục Arleigh Burke của Mỹ

Hiện tại, Hải quân Mỹ đã đưa vào biên chế 62 chiếc tàu khu trục lớp Arleigh Burke (từ DDG 51 đến DDG 112). Đây là lớp tàu khu trục hiện đại nhất trong biên chế của Hải quân Mỹ.

Hầu hết các tàu thuộc lớp này đều được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis, được tích hợp radar AN/SPY-1D(V) hiện đại nhất thế giới hiện nay và các tên lửa đánh chặn SM-2 hoặc SM-3, có thể phát hiện 300 mục tiêu và theo dõi 100 mục tiêu với tầm quét 320km, với tầm bắn trên 500km, độ cao đánh chặn đạt tới 160km.

Các tàu thuộc phiên bản Flight III có lượng giãn nước 11.000 tấn, chiều dài 155m, chiều rộng 20m. Tàu có thể mang theo 2 trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk, cùng 23 sĩ quan và 300 thủy thủ và lính hải quân.

Tàu được trang bị 4 động cơ tuabin khí General Electric LM2500-30, mỗi tuabin có công suất 27.000 mã lực (20.000 kW), giúp tàu đạt tốc độ tối đa 56 km/giờ với tầm hoạt động 8.100 km.

Theo ChinaNews

Tin cùng chuyên mục