Mỹ khẳng định vẫn viện trợ 4 chiến đấu cơ cho Ai Cập

  • 11/07/2013 11:42
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Trước bối cảnh tình hình chính trị Ai Cập “bất ổn”, Hoa Kỳ khẳng định sẽ vẫn cung cấp 4 máy may chiến đấu F-16 cho Ai Cập trong vài tuần tới.

Sau Israel, Ai Cập là nước lớn thứ hai trên thế giới được Mỹ cung cấp 1,5 tỷ USD viện trợ hằng năm. Trước đó, một số quan chức Mỹ bày tỏ quan điểm rằng, muốn chính quyền Obama cắt viện trợ quân sự cho Ai Cập để ngăn chặn việc gián tiếp tiếp tay cho một cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, việc cung cấp 4 máy bay chiến đấu F-16 cho Ai Cập là một phần của gói viện trợ và có khả năng là sẽ diễn ra trong tháng 8. “Không có thay đổi gì trong kế hoạch cung cấp F-16 cho quân đội Ai Cập”, người này nói.

Mỹ khẳng định vẫn viện trợ 4 chiến đấu cơ cho Ai Cập ảnh 1
Hoa Kỳ sẽ cung cấp 4 máy may chiến đấu F-16 cho Ai Cập trong vài tuần tới


Những người Hồi giáo ủng hộ ông Mursi, vị tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập đổ lỗi cho những gì chính quyền của tổng thống Obama đã làm là một “cú đòn quân sự”. 

Nhà Trắng đáp trả lại rằng, hàng triệu người dân Ai Cập muốn có sự thay đổi trong chính phủ và họ sẽ chờ đợi cho tới khi tổng thống Mursi bị lật đổ.

Jay Carney, phát ngôn viên Nhà Trẳng phát biểu rằng: “Chúng tôi đánh giá cao cách mà các nhà chức trách Ai Cập xử lý tình hình hiện nay”.

Theo một nguồn tin chính thức, Hoa Kỳ đã giải ngân 650 triệu USD để viện trợ quân sự cho Ai Cập trong năm tài chính 2013. Mọi hoạt động này sẽ kết thúc vào tháng 9 và một gói viện trợ khác trị giá 585 triệu USD cũng đang chờ tới lượt để sẵn sàng cung cấp.

Dự kiến, Hoa Kỳ sẽ viện trợ thêm 8 chiếc F-16 cho Ai Cập trong tháng 12.

Tin cùng chuyên mục