Mỹ kêu gọi Saudi Arabia bình thường hóa quan hệ với Israel

  • 16/10/2020 18:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14-10-2020 đã lên tiếng kêu gọi Saudi Arabia bình thường hóa quan hệ với Israel như Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã làm hồi tháng 9 vừa qua.
Mỹ kêu gọi Saudi Arabia bình thường hóa quan hệ với Israel ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (bên phải) và Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan

Israel, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ (hay còn gọi là các Hiệp định Abraham )vào ngày 15-9 do Mỹ làm trung gian. Các thỏa thuận lịch sử này cho phép Tel Aviv bắt đầu hợp tác chính thức trong một số lĩnh vực với hai quốc gia vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã thúc giục Saudi Arabia theo bước Bahrain và UAE, bình thường hóa quan hệ với Israel, để trở thành quốc gia vùng Vịnh thứ ba trong lịch sử làm như vậy.

"Chúng tôi hy vọng Saudi Arabia cũng sẽ xem xét bình thường hóa các mối quan hệ của mình với Israel”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với giới báo chí hôm 15-10.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng ca ngợi sự giúp đỡ của Riyadh trong việc đưa Tel Aviv, Abu Dhabi và Manama xích lại gần nhau, tuy nhiên, ông không tiết lộ bản chất của sự hỗ trợ này.

Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Saudi Arabia sẽ vận động các lãnh đạo Palestine quay trở lại đàm phán với Israel, nhằm đạt được giải pháp cho cuộc xung đột giữa hai nước.

Hiện Mỹ được cho là đang vận động các nước khác ở vùng Vịnh ký kết các thỏa thuận tương tự với Israel.

Ngày 15-9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và UAE và Bahrain tại Nhà Trắng, mở ra chương mới cho mối quan hệ hợp tác giữa các bên.

Cả UAE và Bahrainđã bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với nhà nước Do Thái trong một số lĩnh vực, từ văn hóa đến an ninh khu vực, đổi lại Tel Aviv đã nhất trí đình chỉ áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây mà nước này đang thảo luận về việc sáp nhập.

Saudi Arabia không chỉ trích cũng không ủng hộ thỏa thuận vốn bị các nhà lãnh đạo Palestine phản đối mạnh mẽ. Riyadh cho đến nay vẫn không cam kết đi theo con đường tương tự, lưu ý rằng, họ vẫn chưa sẵn sàng để bình thường hóa quan hệ với Tel Aviv.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục