Mỹ “hoan nghênh” những nỗ lực giúp đỡ Afganistan của Trung Quốc

  • 30/10/2014 23:20
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Bắc Kinh đã cam kết sẽ đảm bảo sự ổn định an ninh của Afganistan sau khi quân đội phương Tây rút lui. Washington rất “hoan nghênh” nỗ lực này của Bắc Kinh. 
Liên quân Mỹ-Anh hạ cờ, chuẩn bị rút quân khỏi Afganistan

Liên quân Mỹ-Anh hạ cờ, chuẩn bị rút quân khỏi Afganistan

Một quan chức cấp cao thuộc bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, rất hiếm khi Washington ngỏ lời khen ngợi Bắc Kinh, nhưng lần này đối với vấn đề Afganistan, Mỹ đã rất hoan nghênh vai trò của Trung Quốc tại nước này và tỏ ý khen ngợi.

Trước đó, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc không được tốt do có sự tranh cãi về các vấn đề địa chính tại Iran và trên biển Đông. Cả 2 đều cho rằng, Afganistan là một quốc gia hội tụ đầy đủ các lợi ích về an ninh.

Hôm 28-10, Trung Quốc cam kết sẽ cung cấp khoản viện trợ 327 triệu USD cho tới năm 2017, nhiều hơn khoản viện trợ 250 triệu USD mà nước này đã gửi tới  kể từ khi chế độ Hồi giáo cực đoan Taliban sụp đổ vào năm 2001.

Trong một cuộc điện đàm với phóng viên, vị quan chức này cho biết: “Quan điểm can thiệp vào tình hình Afganistan của Trung Quốc đã thay đổi đáng kể. Hiện chúng tôi đang đi theo hướng rất tích cực”.

Ngày 31-10 tới, Ngoại trưởng đến từ các nước châu Á và Trung Á sẽ tụ họp tại Bắc Kinh để tham gia vào  hội nghị Tiến trình Istanbul (Istanbul Process). Thông qua hội nghị này, Trung Quốc hy vọng sẽ giúp Afganistan thúc đẩy và phát triển an ninh. Cố vấn Nhà Trắng John Podesta cũng sẽ tham dự cuộc họp này.

Ông Podesta cho biết khẳng định, Mỹ rất “hoan nghênh” cam kết của Trung Quốc, nhằm nâng cao vai trò của họ tại Afganistan. Khoản viện trợ bổ sung của Trung Quốc để Afganistan chống khủng bố sẽ “rất có giá trị” trong thời điểm này.

Sau khi phần lớn quân đội Mỹ rút khỏi Afganistan trong năm nay, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Afganistan đang được kết nối lại và ngày càng chặt chẽ.

Bắc kinh cũng cho biết, họ không tìm cách lấp đầy khoảng trống để lại của quân đội Mỹ nhưng hứa sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc xây dựng lại nền kinh tế tại Afganistan.

Quan chức Trung Quốc cũng đang lo ngại rằng, sự bất ổn ở Afganistan có thể dẫn tới tình trạng bất ổn trong khu vực Tân Cương (Trung Quốc), khu vực thường xuyên xảy ra bạo lực do các chiến binh ly khai bị ảnh hưởng bởi những kẻ cực đoan dọc biên giới Afghanistan-Pakistan.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng, những tranh cãi về ảnh hưởng của các nhóm chiến binh nước ngoài ở Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính của bạo lực tại Tân Cương. 

Tin cùng chuyên mục