Mỹ-Hàn triển khai 14.000 quân, tập trận cực lớn

  • 20/03/2014 18:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-3, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ sẽ triển khai ít nhất 2 phi đội máy bay cánh nghiêng MV-22 Osprey tham gia một trong những cuộc tập trận đổ bộ chung lớn nhất từ trước tới nay giữa Hàn Quốc và Mỹ.
Mỹ-Hàn triển khai 14.000 quân, tập trận cực lớn ảnh 1
Máy bay vận tải cánh quạt nghiêng V-22 Osprey

Hai đồng minh này có kế hoạch sẽ bắt đầu cuộc tập trận đổ bộ Ssang Yong (Double Dragon) năm nay vào tuần tới trên bờ biển phía đông nam của Hàn Quốc, thuộc một phần của cuộc diễn tập huấn luyện quân sự thường niên Đại bàng non (Foal Eagle).

Theo vị quan chức trên, trong khuôn khổ cuộc tập trận đổ bộ này, sẽ có một khoa mục diễn tập tấn công đường không bằng máy bay vận tải cánh quạt nghiêng, phiên bản hải quân đánh bộ MV-22 Osprey vào ngày 2-4, với sự tham gia của khoảng 2.000 quân.

Cụ thể, sẽ có hai phi đội Osprey tham gia và có thể một số chiếc nữa sẽ được điều động. MV-22 Osprey là loại máy bay quân sự đa năng, cánh quạt nghiêng của Mỹ có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng, mỗi chiếc có thể chở được khoảng 20 người.

Dự kiến, cuộc tập trận Ssang Yong sẽ được khai mạc vào ngày 27-3 với sự tham gia của khoảng 7.500 lính thủy đánh bộ và 2.000 lính hải quân Mỹ cùng với 3.500 lính thủy đánh bộ và 1.000 lính hải quân Hàn Quốc.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho rằng, quy mô của cuộc tập trận Ssang Yong năm nay sẽ lớn hơn bất kỳ cuộc tập trận đổ bộ chung nào giữa hai nước kể từ khi các cuộc tập trận này được tổ chức trong cuộc diễn tập “Tinh thần đồng đội” từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục