Mỹ “gợi ý khéo”: Ít tiền, Hàn Quốc nên mua cả F-15 và F-35

  • 21/11/2013 16:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Theo Dong-a Ilbo ngày 18-11, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hàng không Boeing của Mỹ, ông Robert Hill Sierra đã “gợi ý” là Hàn Quốc trước hết nên mua 40 chiếc máy bay chiến đấu F-15 để tăng tiềm lực cho Không quân, sau đó mới tiếp tục mua 20 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35. 

Ông Robert Hill Sierra cho biết thêm, máy bay chiến đấu F-3A vẫn đang trong quá trình nghiên cứu phát triển và hoàn thiện, hiện tại vẫn chưa thực hiện những cuộc kiểm tra cuối cùng. Trong khi đó máy bay chiến đấu F-15 là mô hình rất phù hợp với những quốc gia ít kinh phí và hiệu quả tác chiến tối đa, là kế hoạch phù hợp nhất với Hàn Quốc.

Khi được hỏi về lý do mà Hàn Quốc trước đó không lựa chọn máy bay chiến đấu F-15SE, ông cho biết, điều này chúng tôi hoàn toàn không biết, chúng tôi luôn tin tưởng rằng, F-15SE là một ứng cử viên sáng giá, với tính năng ưu việt của mình, nó là mô hình máy bay chiến đấu duy nhất phù hợp với không quân Hàn Quốc và thực lực kinh tế của họ. Việc Seoul muốn sở hữu máy bay F-35A là hoàn toàn rõ ràng, nhưng chỉ với F-35A sẽ không thể lấp đầy khoảng trống trong thực lực không quân Hàn Quốc.

Mỹ “gợi ý khéo”: Ít tiền, Hàn Quốc nên mua cả F-15 và F-35 ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-22 và F-15 của Mỹ


Ông Robert cho rằng, hiện hợp đồng thương mại bán máy bay F-35A vẫn khó khăn trong việc xác định một mức giá cụ thể và thời gian cung cấp. Trong khi đó, máy bay chiến đấu F-15 sẽ đảm bảo được mục tiêu ngân sách và thời gian giao hàng.

Hàn Quốc đã xúc tiến một thỏa thuận trị giá 8,3 nghìn tỷ won (7,2 tỷ USD) để mua 60 chiếc máy bay chiến đấu, để thay thế cho các phi đội máy bay chiến đấu F-4 và F-5 trong 5 năm kể từ năm 2017. Đây là một hợp đồng nhập khẩu vũ khí lớn nhất trong lịch sử nước này.

Trong quá trình tranh thầu ở Hàn Quốc, F-15SE (Silent Eagle) của hãng Boeing là ứng cử viên duy nhất đáp ứng đủ yêu cầu là có mức giá dưới mức ngân sách 8,3 nghìn tỷ Won. Đây là phiên bản nâng cấp mới nhất của loại máy bay chiến đấu F-15 được sản xuất trong thập niên 70 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, do tính năng tàng hình quá thấp nên nó đã bị không quân Hàn Quốc loại bỏ.

Theo Dong-a Ilbo

Tin cùng chuyên mục