Mỹ giảm mua tàu chiến,để dành tiền cho lĩnh vực khác

  • 10/03/2016 13:35
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Một quan chức Lầu Năm Góc đã đề xuất hạn chế mua tàu tác chiến ven bờ (LCS) và tàu hộ vệ ở mức 40 chiếc thay vì 52 chiếc theo kế hoạch, để ưu tiên cho lĩnh vực khác.

Tàu tác chiến ven bờ lớp LCS của Mỹ

Tàu tác chiến ven bờ lớp LCS của Mỹ

Ngày 7-3, người đứng đầu Văn phòng Dự toán và định giá của Bộ Quốc phòng Mỹ phát biểu: “Không cần đến 52 chiếc, chỉ cần một hạm đội 40 tàu chiến là hoàn toàn có thể phát huy rất tốt vai trò quan trọng của mình”.
Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, tăng cường số lượng tàu LCS là biện pháp kinh tế nhất của hạm đội mặt nước Mỹ, nhất là trong tình hình nhiều chiến hạm đã trở nên lạc hậu và bị loại biên.

Hải quân Mỹ lúc đầu định sắm 52 tàu chiến, đã tính đến yêu cầu về mặt tác chiến và trực chiến. Nhưng hiện nay Lầu Năm Góc cho rằng, yêu cầu về cả hai mặt này đều có thể thực hiện được với số lượng tàu ít hơn. Nên dùng nguồn tài chính đó mua sắm đạn dược; phát triển không quân hải quân; đầu tư cho việc sẵn sàng chiến đấu và các khả năng tác chiến khác trong tương lai.

Theo quy hoạch, đến năm tài khóa 2019, hải quân Mỹ có thể mua sắm 40 chiếc LCS, đồng thời sẽ giảm số lượng nhà cung ứng, ít nhất một nhà. Kế hoạch này đã được đưa vào đề án dự toán năm tài khóa 2017. Được biết, hai lớp tàu được đề cập trong kế hoạch này là LCS-1 và USS Independence.

Theo Jane's Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục