Mỹ gạ gẫm 20, Hàn Quốc "làm luôn" 40 chiếc F-35A

  • 23/11/2013 09:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-11, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết, nước này đã quyết định chọn máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35A của hãng Lockheed Martin làm máy bay chiến đấu chính của họ, để đối phó tốt hơn với các cuộc tấn công hạt nhân và tên lửa có thể xảy ra từ Triều Tiên.

Theo một phát ngôn viên, Chủ tịch JCS Choi Yun-hee đã triệu tập một cuộc họp với các tư lệnh lục quân, hải quân và không quân, để đưa ra quyết định về số lượng và những yêu cầu đối với máy bay chiến đấu được mua theo chương trình mua máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo cho quân đội.

"Khả năng tác chiến cần thiết (ROC) đối với máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo đã được sửa đổi để sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa thực tế của Triều Tiên. Hệ thống chuỗi hủy diệt này đòi hỏi phải có một loại máy bay chiến đấu có thể bí mật xâm nhập và tấn công một mục tiêu," phát ngôn viên JCS, Đại tá Eom Hyo-sik, cho biết sau cuộc họp. 

Theo đó, Hàn Quốc có kế hoạch sẽ ký một hợp đồng vào năm 2014 về việc mua 40 chiếc máy bay chiến đấu F-35 Block 3, loại máy bay có thể mang được 2 tên lửa không đối đất và 2 tên lửa không đối không bên trong máy bay. Dự kiến, số máy bay này sẽ được bàn giao trong 4 năm bắt đầu từ năm 2018.

Mỹ gạ gẫm 20, Hàn Quốc "làm luôn" 40 chiếc F-35A ảnh 1
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35A của Mỹ


Theo JCS, số lượng máy bay được mua giảm xuống còn 40 chiếc so với kế hoạch ban đầu 60 chiếc là nhằm đẩy nhanh dự án này và hạn chế tối đa khoảng trống về an ninh. 20 chiếc máy bay còn lại sẽ được mua vào năm 2023 sau khi đánh giá những thay đổi về tình hình an ninh và sự phát triển công nghệ hàng không.

Trong khi đó, cuộc họp JCS cũng đã quyết định chuyển dự án phát triển máy bay chiến đấu nội địa, mang tên KF-X, từ kế hoạch dài hạn thành một dự án trung hạn, với mục tiêu hoàn thành phát triển vào năm 2020. 

Ngày 18-11, theo Dong-a Ilbo, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hàng không Boeing của Mỹ, ông Robert Hill Sierra đã “gợi ý” là Hàn Quốc trước hết nên mua 40 chiếc máy bay chiến đấu F-15 để tăng tiềm lực cho không quân, sau đó mới tiếp tục mua 20 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35.

Ông Robert Hill Sierra cho rằng, F-15SE là một ứng cử viên sáng giá, với tính năng ưu việt của mình, nó là mô hình máy bay chiến đấu duy nhất phù hợp với không quân Hàn Quốc và thực lực kinh tế của họ. Máy bay chiến đấu F-15 cũng là mô hình rất phù hợp với những quốc gia ít kinh phí và hiệu quả tác chiến tối đa. Tuy vậy, người Mỹ gợi ý có 20 chiếc mà Hàn Quốc lại mua tới 40 chiếc.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục