Mỹ điều lính thủy đánh bộ tới Syria

  • 04/10/2018 10:41
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Một chiếc máy bay của Mỹ ngày 3-10 đã chở lính thủy đánh bộ tới khu vực chiến trường chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh Deir al-Zour, phía đông Syria.
Lính thủy đánh bộ Mỹ

Lính thủy đánh bộ Mỹ

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London (Anh) cho biết máy bay đã hạ cánh xuống vùng lân cận thị trấn Hajin, một trong những thị trấn cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của IS ở vùng nông thôn phía đông Deir al-Zour.

Theo cơ quan này, lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tham gia vào cuộc chiến chống lại các phiến quân IS. Động thái này của Mỹ nhằm tăng cường chiến dịch quân sự chống IS ở bờ đông sông Euphrates.

Kể từ khi cuộc chiến nổ ra hôm 10-9, các phiến quân IS đã gia cố tuyến phòng thủ bằng việc cài bom mìn và tiến hành các vụ đánh bom tự sát, dẫn đến sự tiến triển chậm của SDF với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, 211 tay súng IS cùng với 113 phiến quân SDF và lực lượng đồng minh, đã tử trận kể từ hôm 10-9.

Quân đội Syria đã quét sạch IS khỏi các khu vực rộng lớn ở Deir al-Zour, trong khi SDF đang cố gắng củng cố các vị trí ở vùng nông thôn phía bắc và đông bắc của tỉnh.

Các báo cáo gần đây cho biết, lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria đã giảm mạnh từ gần 50% cách đây 2 năm xuống 1%.

Chính phủ Syria đã lên án các chiến dịch của Mỹ ở Syria là “bất hợp pháp”, cho rằng Washington đang cố gắng thiết lập sự hiện diện ở miền Đông Syria thông qua việc hỗ trợ SDF.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục