Mỹ diễn tập quy mô lớn phá “chiến lược chống tiếp cận” của Trung Quốc

  • 13/09/2014 22:48
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Khoảng 18.000 binh lính cùng hàng chục tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ đang tập trung tại đảo Guam để chuẩn bị tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn “Valiant Shield 2014” nhằm đối phó với “chiến lược chống tiếp cận” của Trung Quốc.

Theo một tuyên bố từ Hạm đội Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, cuộc diễn tập diễn ra 2 năm một lần này, sẽ được khai mạc vào ngày 15-9 và kéo dài đến hết ngày 23-9, sẽ có sự tham dự của các binh lính thuộc tất cả các quân chủng: hải quân, không quân, lục quân và hải quân đánh bộ của Mỹ.

Tuyên bố dẫn lời các quan chức Hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho biết, đến tối ngày 12-9, kế hoạch diễn tập vẫn không thay đổi, bất chấp việc 2 chiếc máy bay chiến đấu hạm F/A-18 Hornet đã đâm vào nhau khi đang bay trên biển, làm một phi công bị thương và một phi công vẫn mất tích.

Cuộc diễn tập sẽ tập trung luyện tập khái niệm “Chiến đấu Không-Biển” (Air-Sea Battle), một khái niệm mới của quân đội Mỹ nhằm đánh bại và vượt qua nỗ lực chống tiếp cận của quân đội đối phương và tăng cường khả năng cơ động trên biển và trên không.

Mỹ diễn tập quy mô lớn phá “chiến lược chống tiếp cận” của Trung Quốc ảnh 1
Diễn tập “Valiant Shield 2007” có sự tham gia của 3 tàu sân bay
 

Khái niệm “Chiến đấu Không-Biển” không chính thức nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng trong những năm gần đây, Trung Quốc và Iran đã nhấn mạnh đến chiến lược chống tiếp cận trong học thuyết quân sự của họ.

Theo một báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc trước quốc hội hồi đầu năm, Trung Quốc đang đầu tư rất mạnh vào việc phát triển tên lửa đạn đạo hiện đại và tác chiến điện tử nhằm tăng cường khả năng “chống tiếp cận, từ chối khu vực” của mình.

Theo Hạm đội Thái Bình Dương, cuộc diễn tập sẽ có sự tham gia của khoảng 18.000 binh lính, 19 tàu chiến và hơn 200 máy bay chiến đấu các loại.

Trong số 19 tàu chiến có 2 tàu sân bay hạt nhân là USS George Washington (CVN 73) có căn cứ chính tại Yokosuka, Nhật Bản, và tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) có căn cứ tại San Diego, cùng với nhóm tác chiến tàu sân bay và liên đội không quân hạm của chúng. Ngoài ra, còn có 6 tàu chiến thuộc Bộ Tư lệnh hải vận của hải quân Mỹ.

Mỹ diễn tập quy mô lớn phá “chiến lược chống tiếp cận” của Trung Quốc ảnh 2
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ

Các đơn vị hải quân đánh bộ tham gia diễn tập sẽ nằm dưới sự chỉ huy của Cụm máy bay hải quân đánh bộ số 12 có căn cứ tại Iwakuni, Nhật Bản. Trong khi không quân sẽ nằm dưới sự chỉ huy của Cụm tác chiến số 36 có căn cứ tại Guam, trong đó có các phi đội máy bay chiến đấu số 44 và số 90.

Còn lục quân chủ yếu là các binh lính thuộc Bộ Tư lệnh phòng không và phòng thủ vũ trụ số 94 có trụ sở tại Fort Shafter, Hawaii, tham gia. Lần đầu tiên, lục quân Mỹ sẽ sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa mới THAAD, bao gồm một bệ phóng triển khai trên xe tải, một radar theo dõi, một hệ thống kiểm soát hỏa lực tích hợp và các tên lửa đánh chặn, trong cuộc diễn tập này.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã triển khai hệ thống tên lửa Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đang bay ở giai đoạn cuối, tới Guam khi Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường sản xuất vũ khí hạt nhân và đe dọa tấn công phủ đầu đối với Mỹ.

Theo Star&Strips/AP

Tin cùng chuyên mục