Mỹ đang mất ưu thế công nghệ quân sự trước Trung Quốc?

  • 29/01/2014 13:29
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Thứ trưởng Quốc phòng Frank Kendall vừa đưa ra tuyên bố là Hoa Kỳ đang bị mất dần ưu thế trong lĩnh vực công nghệ quân sự trước Trung Quốc. 

Theo lời ông Kendall, nước Mỹ không còn sở hữu đảm bảo vượt trội về công nghệ và điều đó ngày càng trở thành “vấn đề cực kỳ nghiêm trọng”.

Cố gắng phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ, đặc biệt là ở châu Á-Thái Bình Dương, Thứ trưởng Kendall nhận định trong khi phát biểu tại Quốc hội.

Ông nhấn mạnh rằng mức đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực quân sự gia tăng mỗi năm hai con số, trong khi Lầu Năm Góc không đủ tiền dành cho nghiên cứu phát triển công nghệ mới, trong điều kiện ngân sách quân sự Mỹ bị “hạn chế nghiêm trọng bởi tình hình tài chính hiện nay”.

Mỹ đang mất ưu thế công nghệ quân sự trước Trung Quốc? ảnh 1

Mỹ hiện đang mất dần ưu thế công nghệ trước Trung Quốc?


Thời gian qua, Trung Quốc liên tiếp cho ra mắt nhiều loại vũ khí công nghệ cao trong tất cả các lĩnh vực. Ví dụ như: Tên lửa đạo đạo liên lục địa Đông Phong-41 (DF-41), tên lửa đạn đạo chống hàng không mẫu hạm Đông Phong-21D (DF-21D), các tàu khu trục Aegis Trung Hoa Type 052D, tiêm kích tàng hình J-20 và J-31, hệ thống dẫn đường và định vị vệ tinh Bắc Đẩu…

Gần đây nhất, ngày 09-01 vừa qua, Trung Quốc đã bí mật thử nghiệm thiết bị bay siêu thanh WU-14 đạt vận tốc gấp 10 lần tốc độ âm thanh (Mach10). Loại vũ khí này thuộc dạng công nghệ đỉnh cao mà cả Nga và Mỹ đều đang chế tạo, có khả năng xuyên phá qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất.

Mỹ đang mất ưu thế công nghệ quân sự trước Trung Quốc? ảnh 2

Hình ảnh vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh WU-14 của Trung Quốc


Về vấn đề này, 3 nghị sĩ Cộng hòa Mỹ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban quân vụ hạ viện Howard McKeon, đã bày tỏ lo ngại về vụ thử nghiệm mới nhất mà họ gọi là một “tên lửa hành trình siêu thanh của Trung Quốc” và cho rằng quân đội Mỹ đang bị tụt hậu so với Trung Quốc. Nhận định này cũng nhận được sự tán đồng của cựu quan chức không quân Mỹ, phụ trách mảng các hệ thống vũ khí chiến lược Trung Quốc Mark Stokes.

Ông Mark Stokes nhận định, tuy hiện Trung Quốc mới đang bắt đầu giai đoạn thử nghiệm nguyên lý nhưng trong tương lai, loại tên lửa siêu thanh này có thể trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, bao gồm các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung, tầm xa phóng từ trên biển và trên lục địa cùng với các hệ thống đánh chặn các mục tiêu tên lửa tầm gần khác.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục