Mỹ cung cấp thêm nhiều F-35 cho Israel sau khi Syria sở hữu S-300

  • 07/10/2018 10:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ chuẩn bị cung cấp thêm nhiều tiêm kích F-35 cho Israel sau khi Nga chuyển cho Syria các hệ thống tên lửa phòng không S-300 hậu vụ chiếc Il-20 bị bắn hạ.

Theo trang DEBKAfile, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định cung cấp thêm tiêm kích F-35 cho Israel sau khi nghe tư vấn từ những quan chức quân sự cấp cao.

Số tiêm kích F-35 được chuyển giao cho Israel không được tiết lộ nhưng chúng được rút từ các phi đội máy đã được vào hoạt động trong quân đội Mỹ. Điều này giống với việc Nga rút những hệ thống S-300 đang sử dụng cho quân đội Syria.

Ngoài ra, phi đội F-35 đầu tiên của Mỹ được cho là cũng sẽ chuẩn bị được triển khai đến hoạt động ở Trung Đông và đồn trú ở căn cứ không quân Al Dhafra của UAE.

F-35 sẽ xuất hiện nhiều hơn tại Syria sau vụ Il-20 bị bắn hạ

F-35 sẽ xuất hiện nhiều hơn tại Syria sau vụ Il-20 bị bắn hạ

Theo trang DEBKAfile, việc chuyển giao số lượng lớn cho thấy Mỹ ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ cho hoạt động của Israel ở Syria bất chấp sự hiện diện của hệ thống phòng không S-300.

Thông tin này đến sau vụ chiếc máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ. Moscow cáo buộc Tel Aviv phải có trách nhiệm cho thảm họa này do tiêm kích F-16 của Israel đã sử dụng máy bay Nga làm lá chắn khiến phòng không Syria bắn nhầm.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ Joseph Votel đã gọi việc Nga bàn giao S-300 cho Syria là sự leo thang căng thẳng không cần thiết, đồng thời khẳng định hệ thống này cũng không thể gây khó khăn cho hoạt động của Mỹ trong khu vực.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục