Tư lệnh không quân Mỹ Heather Wilson đã tuyên bố Tên lửa tầm siêu xa (LRSO) sẽ hiện đại nhánh đường không của bộ 3 hạt nhân chiến lược: “Sự răn đe sẽ hiệu quả nếu các đối thủ biết chúng ta có thể mang đến nguy hiểm cho chúng. LRSO sẽ tăng cường khả năng của Mỹ trong việc này”.
Mỹ sẽ mua khoảng 1.000 tên lửa LRSO và trang bị nó trên máy bay B-52H Stratofortress, B-2A Spirit và loại B-21 Raider sắp ra mắt.
Riêng máy bay ném bom B-1B sẽ không được sử dụng loại vũ khí này do nó đã được biến đổi chỉ để mang vũ khí thông thường.
Không quân Mỹ tin rằng, LRSO là vũ khí vô cùng quan trọng trong việc duy trì sự phục vụ của máy bay ném bom B-52H, vốn đã được sử dụng hơn 50 năm qua và thiếu khả năng tàng hình. (Ảnh tên lửa AGM-86)
Hiện nay, vũ khí lợi hại nhất của B-52H đó là tên lửa hành trình trang bị đầu đạn hạt nhân AGM-86B, trong khi máy bay ném bom tàng hình B-2 mang theo bom hạt nhân trọng lực B61.
Mẫu máy bay ném bom thế hệ mới B-21 Raider của Mỹ được cho là sẽ có thiết kế thích hợp để mang theo được tất cả các loại vũ khí hạt nhân từ bom đến tên lửa tầm xa.
Ý tưởng của tên lửa hành trình hạt nhân đó là khi chiến tranh nổ ra, các máy bay ném bom có thể phóng tên lửa ở khoảng cách cực xa và không nằm trong phạm vi bắn hạ của các hệ thống phòng không quân địch.
Một máy bay tàng hình như B-2 được cho còn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn nếu được trang bị LRSO như phá hủy các trạm radar, tên lửa phòng không hay các sở chỉ huy quan trọng.
Hiện nay, loại tên lửa hành trình có tầm bắn xa nhất của Mỹ chính là tên lửa hành trình tầm xa tàng hình AGM-129 nhưng phạm vi tấn công của nó chỉ đạt hơn 3.000km, nhỉnh hơn một chút so với loại tên lửa đã cũ của Nga là Kh-555 nhưng bằng một nửa tầm bắn của 2 loại tên lửa hành trình tầm xa tiên tiến nhất của Nga là Kh-101 và Kh-102.
2 hợp đồng nghiên cứu mà không quân Mỹ mới kí với Raytheon và Lockheed Martin sẽ kéo dài 54 tháng. 2 nhà thầu này sẽ phát triển và thử nghiệm các công nghệ liên quan sau đó sẽ chỉ có một công ty được chọn để bước vào giai đoạn mới của chương trình sẽ bắt đầu vào năm 2022.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Mỹ chi tiền tỉ để phát triển "nắm đấm" mới cho lực lượng ném bom hạt nhân

  • 26/08/2017 11:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Mỹ vừa kí 2 hợp đồng trị giá 900 triệu USD với 2 nhà thầu quân sự Lockheed Martin và Raytheon nhằm phát triển một loại tên lửa hành trình tầm xa trang bị đầu đạn hạt nhân mới. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC