Mỹ chỉ bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu…

  • 07/01/2019 06:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đã chính thức đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chỉ với điều kiện Ankara hủy việc mua tên lửa S-400 của Nga, truyền thông địa phương đưa tin.
Mỹ chỉ bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara hủy việc mua tên lửa S-400 của Nga

Mỹ chỉ bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara hủy việc mua tên lửa S-400 của Nga

Một phái đoàn của Mỹ đã tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tuần qua để nêu rõ quan điểm của Washington với các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, hợp đồng do Mỹ đưa ra bao gồm một điều kiện tiên quyết, theo đó các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sẽ chỉ được cung cấp cho Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận mua các hệ thống phòng không của Nga, Yeni Safak đưa tin.

Vào tháng 12-2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa khác, cùng với bệ phóng, radar và các thiết bị khác, cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từng bày tỏ thất vọng với Mỹ vì đã không bán cho họ tên lửa “khi họ cần nhất”.

Năm 2017, Ankara đã ký hợp đồng với Nga để mua các hệ thống phòng không S-400 tiên tiến. Việc lắp đặt chúng dự kiến sẽ bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm nay.

Động thái này khiến Mỹ phẫn nộ khi Washington tuyên bố rằng việc một quốc gia NATO như Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng khí tài của Nga gây nguy hiểm cho toàn bộ liên minh này. Quốc hội Mỹ đã trì hoãn việc chuyển 100 máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để trả đũa.

Tuy nhiên, Ankara không nhượng bộ trước sức ép của Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định rằng việc mua S-400 là một “thỏa thuận đã được thực hiện” và nước này không cần sự cho phép của bất kỳ ai để đạt được các thỏa thuận thiết yếu cho an ninh của mình.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng tái khẳng định rằng nước này không có kế hoạch hủy bỏ thỏa thuận S-400 với Nga.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục