Mỹ chấp thuận bán máy bay chiến đấu tàng hình F-22 cho Israel

  • 31/10/2020 21:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý bán chiến đấu cơ F-22 Raptor và bom dẫn đường chính xác cho Israel, tờ Asharq Al-Awsat có trụ sở tại London trích dẫn các nguồn tin cấp cao ở Tel Aviv đưa tin hôm 30-10.
Mỹ chấp thuận bán máy bay chiến đấu tàng hình F-22 cho Israel ảnh 1

F-22 là một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới

Thông tin này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo trong chuyến thăm Israel tuần này. Đó là câu trả lời sau khi các quan chức quốc phòng Israel đề nghị mua F-22 - một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới - để duy trì lợi thế quân sự của Israel trong khu vực sau khi Mỹ đồng ý bán máy bay chiến đấu F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE).

Israel trước đó đã bày tỏ quan tâm đến việc mua F-22, nhưng Mỹ đã từ chối. Mỹ đã ngừng sản xuất loại máy bay chiến đấu này vào năm 2011 và cấm bán cho nước ngoài.

Nhà Trắng hôm 29-10 đã báo cáo Quốc hội Mỹ về ý định bán F-35 cho UAE. Thông báo không chính thức trình trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện tiết lộ rằng, Nhà Trắng có kế hoạch bán tới 50 chiếc chiến đấu cơ F-35 do Lockheed Martin sản xuất với giá khoảng 10,4 tỷ USD. Thông tin này được đưa ra sau khi Abu Dhabi đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel sau các cuộc đàm phán do Nhà Trắng làm trung gian.

Các quan chức Mỹ và Israel đã khẳng định việc bán F-35 không trực tiếp gắn liền với bình thường hóa, nhưng các quan chức Nhà Trắng thừa nhận rằng thỏa thuận hòa bình được ký kết vào tháng trước đã đặt UAE vào một vị trí tốt hơn để mua loại máy bay tiên tiến mà cả Trung Đông chỉ có Israel mới có.

Tin cùng chuyên mục