Mỹ cay đắng nhìn Nga "cuỗm" 2 tỷ USD vũ khí trước mắt

  • 16/11/2013 17:10
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-11, một quan chức của công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport cho biết, Nga sẽ cung cấp máy bay trực thăng và các hệ thống phòng không hiện đại cho Ai Cập trong một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, được cho là có giá trị lên đến 2 tỷ USD.

Trước đó, hôm 14-11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã đến thăm Ai Cập để tìm kiếm những hợp đồng béo bở với chính phủ nước này sau khi cựu tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ.

Ngoại trưởng Lavrov đã khẳng định rằng kế hoạch hợp tác quân sự đã được thảo luận trong cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu và người đồng cấp Ai Cập, Tướng Abdel Fattah al-Sisi, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết về các cuộc đàm phán này.

Tuy nhiên ông Mikhail Zavaly, trưởng phái đoàn Rosoboronexport tham dự Triển lãm hàng không Dubai 2013 sắp tới, đã xác nhận rằng Nga muốn bán trang thiết bị quân sự cho Ai Cập.

"Bây giờ chúng tôi đang đề xuất bán máy bay trực thăng, thiết bị phòng không hiện đại cho Ai Cập và hiện đại hóa các trang thiết bị quân sự đã mua trước đó", ông Zavaly cho biết.

Ông không cho biết chi tiết, nhưng nhật báo Vedomosti của Nga cho rằng hai bên đang đàm phán về kế hoạch bán máy bay chiến đấu MiG-29M/M2, các hệ thống phòng không tầm thấp và tên lửa chống tăng Kornet cho quốc gia bắc Phi này.

Dẫn lời các nguồn tin quốc phòng Nga, nhật báo Vedomosti cho biết các thỏa thuận này trị giá hơn 2 tỷ USD và có thể được Ả-rập Xê-út tài trợ, nước đã ủng hộ lật đổ ông Morsi.

Mỹ cay đắng nhìn Nga "cuỗm" 2 tỷ USD vũ khí trước mắt ảnh 1
Hai bên đang đàm phán hợp đồng máy bay chiến đấu MiG-29M2

Theo Flightglobal, Không quân Ai Cập hiện đang sở hữu khoảng 58 chiếc máy bay chiến đấu MiG-21 và 93 máy bay trực thăng Mi-8/17 do Nga chế tạo. Hầu hết số máy bay này đều cần phải sửa chữa và nâng cấp.

Ngày 7-11, trang mạng Donia Al-Watan của Palestine cho biết, Ai Cập đang cân nhắc chi đến 4 tỷ USD cho việc mua các loại vũ khí hiện đại của Nga sau khi bị Mỹ đình chỉ một phần viện trợ quân sự và cung cấp vũ khí. Theo trang mạng này, Nga đã đề xuất cho Ai Cập "một thỏa thuận lịch sử, trao cho nước này một lựa chọn mua sắm những vũ khí hiện đại nhất mà không có bất kỳ hạn chế nào."

Những thông tin đồn đoán về việc Ai Cập quay sang Nga để tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh của họ đã được các phương tiện truyền thông tiết lộ ngay từ đầu tháng 11 và đặc biệt là quanh chuyến thăm gần đây tới Ai Cập của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Chuyến thăm này được cho là một nỗ lực nhằm hàn gắn mối quan hệ song phương đang suy yếu giữa hai nước và ngăn chặn các thỏa thuận quân sự tiềm năng với Nga.

Các nguồn tin cho rằng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đề xuất với Ai Cập sẽ khôi phục lại tất cả các loại viện trợ quân sự, trị giá 1,5 tỷ USD hàng năm, và "đưa quan hệ song phương trở lại mức ban đầu," nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã bác bỏ mọi đề xuất của Mỹ.

Trước đó, vào đầu tháng 10, Mỹ đã công bố quyết định tạm dừng cung cấp một số hệ thống vũ khí và viện trợ tiền mặt cho chính phủ Ai Cập, bao gồm 10 chiếc trực thăng Apache với chi phí khoảng 500 triệu USD, 4 chiếc F-16, hủy bỏ tập trận hai năm một lần và 260 triệu USD tiền mặt hỗ trợ cho Ai Cập cho đến khi chính phủ này đạt được "những tiến bộ đáng tin cậy".

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục