Bộ ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Thương vụ đề xuất này sẽ hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ qua việc cải thiện an ninh của một nước bạn bè và tiếp tục là lực lượng quan trọng đối với sự ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế ở Trung Đông.
Thương vụ tiềm năng này cũng phù hợp với các sáng kiến của Mỹ nhằm cung cấp cho các đối tác chủ chốt trong khu vực các hệ thống vũ khí hiện đại, giúp tăng cường khả năng tác chiến phối hợp với các lực lượng Mỹ và tăng sự ổn định"
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định việc cung cấp số vũ khí trên sẽ không ảnh hưởng đến sự cân bằng quân sự cơ bản trong khu vực. Nhà thầu chính của thương vụ này là tập đoàn Raytheon đóng tại Tucson, bang Arizona
Trong cuộc gặp với Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman Al Saud hôm thứ ba, Tổng thống Donald Trump hoan nghênh hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho nước này.
Saudi Arabia hiện đang tham gia vào cuộc chiến chống lại quân nổi dậy người Yemen, khiến hàng chục ngàn thường dân thiệt mạng và đưa đất nước nghèo nhất của Trung Đông đến bờ vực nạn đói.
Liên minh cầm quyền ở Saudi Arabia đã khởi động chiến dịch nhằm xây dựng lại đội ngũ lãnh đạo thân Saudi Arabia, những người đã bị lật đổ bởi cuộc nổi dậy của phiến quân Houthi Shia vào năm 2015. Liên Hợp Quốc cho rằng xung đột đang diễn ra ở Yemen là "cuộc khủng hoảng nhân đạo" và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.
Ngoài việc bán vũ khí cho chính phủ Saudi Arabia, Mỹ cũng cung cấp thông tin tình báo, nhiên liệu và hỗ trợ khác cho chiến dịch ném bom. Tuần trước, Tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ Joseph Votel thừa nhận rằng Mỹ không dõi theo việc vì sao vũ khí của Saudi Arabia được sử dụng ở Yemen
1
2
3
4
5
6
7

Mỹ bán tên lửa chống tăng TOW 2B cho Saudi Arabia

  • 23/03/2018 15:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã chấp thuận thương vụ bán tên lửa chống tăng TOW 2B (thuộc loại BGM-71F) cho Saudi Arabia với tổng trị giá 670 triệu USD. Cùng ngày, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) đã thông báo thương vụ này lên Quốc hội để phê chuẩn.

Theo RT

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC