Mỹ bàn giao siêu tàu tên lửa cao tốc cho Ai Cập

  • 21/11/2013 09:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong khi hầu hết các hợp đồng quân sự cho Ai Cập vẫn đang bị tạm dừng, thì Mỹ vẫn tiếp tục xúc tiến bàn giao 4 chiếc tàu cao tốc tên lửa lớp Ambassador III mới.

Trong đó, chiếc đầu tiên mang tên S.Ezzat đã được bàn giao cho Hải quân Ai Cập trong một buổi lễ được tổ chức tại Pensacola, Florida, hôm 19-11.

"Các sĩ quan người Ai Cập của tàu đã được huấn luyện từ tháng 7 dưới sự hướng dẫn của Hải quân Mỹ tại Căn cứ không quân của hải quân Pensacola, nơi diễn ra lễ bàn giao," Trung tá Bill Speaks, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết.

Chiếc tàu thứ 2, mang tên F.Zekry, đã gần hoàn thành, dự kiến sẽ được bàn giao ngay trong tháng 12 năm nay.

Trong khi đó, 2 chiếc tàu tên lửa cao tốc còn lại, M.Fahmy và A.Gad, vẫn đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Pascagoula của Tập đoàn VT Halter Marine ở Mississippi, và dự kiến ​​sẽ được bàn giao vào năm 2014.

Mỹ bàn giao siêu tàu tên lửa cao tốc cho Ai Cập ảnh 1
S.Ezzat mang số hiệu 682 là chiếc đầu tiên thuộc lớp Ambassador III 


Các tàu tên lửa cao tốc, dài 62 mét, được chế tạo theo một chương trình của Hải quân Mỹ chủ yếu được tài trợ theo chương trình bán quân sự cho nước ngoài FMC của chính phủ Mỹ. Theo kế hoạch trước đây, lẽ ra chiếc đầu tiên đã được bàn giao cho hải quân Ai Cập vào năm 2012, nhưng không rõ vì lí do gì đến nay nó mới được bàn giao.

Lớp tàu tên lửa tàng hình, tải trọng 700 tấn này được trang bị ba động cơ diesel MTU và có vận tốc tối đa 41 hải lý/giờ. Tàu được trang bị 8 tên lửa đối hạm Harpoon, một pháo hạm OTO Melara 76mm và một hệ thống vũ khí cận chiến Block 1B. Tàu có thể hoạt động liên tục 8 ngày trên biển.

Hải quân Ai Cập hiện đang vận hành nhiều loại tàu tên lửa cao tốc do Liên Xô, Đức và Anh chế tạo, với chiếc cuối cùng đã được bàn giao từ năm 1982.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục