Mỹ bán các hệ thống phòng không THAAD trị giá 15 tỉ USD cho Ả-Rập Saudi

  • 07/10/2017 17:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tuyên bố từ Cơ quan Hợp tác quốc phòng an ninh Mỹ (DSCA), Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận hợp đồng bán các hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cho Ả-Rập Saudi.

“Thỏa thuận này sẽ tăng cường an ninh quốc gia Mỹ và lợi ích ngoại giao, cũng như hỗ trợ cho Ả-Rập Saudi và các nước vùng Vịnh chống lại Iran hay các mối đe dọa khu vực khác. Những hệ thống THAAD sẽ đóng vai trò là lớp phòng thủ cao nhất của mạng lưới phòng không tại Ả-Rập Saudi”, DSCA ra thông cáo cho hay.

Hợp đồng vũ khí với Ả-Rập Saudi vẫn cần sự chấp thuận của quốc hội Mỹ, tuy nhiên, những thỏa thuận kiểu này thường chỉ được công bố khi đã có chắc chắn sự ủng hộ từ các bên liên quan.

Thỏa thuận THAAD giữa Mỹ và Ả-Rập Saudi có giá trị lên tới 15 tỉ USD

Thỏa thuận THAAD giữa Mỹ và Ả-Rập Saudi có giá trị lên tới 15 tỉ USD

Đây được xem là một phần trong gói mua bán vũ khí trị giá 110 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump từng hứa với Quốc vương Ả-Rập Saudi trong chuyến thăm hồi tháng 5.

Nó sẽ bao gồm 44 hệ thống phóng, 360 tên lửa, 16 trạm kiểm soát hỏa lực và thông tin liên lạc, cùng với đó là 7 radar.

Ả-Rập Saudi bày tỏ mong muốn mua THAAD từ năm 2015 và được cựu Tổng thống Obama ngỏ ý chấp thuận chỉ sau đó ít lâu.

Như vậy, Ả-Rập Saudi sẽ trở thành nước ngoài đầu tiên được sở hữu hệ thống tên lửa đánh chặn tối tân do Mỹ sản xuất. Hiện nay, hệ thống này đang xuất hiện tại UAE, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc, tuy nhiên, tất cả đều chịu sự quản lí của binh lính Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục