Hà Nội luôn là điểm đến lý tưởng của nhiều bạn bè quốc tế, không chỉ ghi dấu ấn ở nét văn hiến ngàn năm, ở lối sống nhiệt tình mến khách mà ngay cả những lát cắt trong cuộc sống nơi đây cũng vô cùng thú vị. Nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch nhanh chóng bị mảnh đất thủ đô Việt Nam thu hút mạnh mẽ.
Jon Enoch là nhiếp ảnh gia tự do ở Anh. Trong chuyến đi vòng quanh Đông Nam Á cách đây 15 năm, ông bị choáng ngợp trước số lượng xe máy "khổng lồ" ở các quốc gia khu vực. Trong đó, những chuyến xe chở đầy hàng hóa sau lưng ở Hà Nội khiến ông đặc biệt chú ý.
"Tôi bị mê hoặc bởi xe máy và những thứ người dân chở đằng sau. Thật khác thường, họ chở những khay trứng cao chót vót, hàng trăm quả bóng nhựa chất hay một bó hoa khổng lồ...", Jon nói.
Chính vì ấn tượng mạnh, Jon Enoch đã chụp lại bộ ảnh "Cuộc đời mưu sinh trên xe máy ở Hà Nội". Tháng 5-2019, bộ ảnh được hoàn thành. Khi đăng tải lên một số tạp chí và mạng xã hội, bộ ảnh của Jon Enoch nhận được sự chú ý của nhiều người.
Một phần bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Anh được đăng tải lên chuyên trang du lịch Amusing Planet và một số tờ báo lớn ở Anh như BBC, The Guardian...
Một Hà Nội đông đúc cùng những cảnh đời mưu sinh trên yên xe máy hiện lên chân thực hơn bao giờ hết.
Đằng sau yên xe chở cả nỗi lo “cơm, áo, gạo tiền” của người lao động bình dị
Từ sự ấn tượng, Jon Enoch đã cảm phục, trân trọng những con người lao động chân chất ở Hà Nội lúc nào không hay
Hình ảnh thường thấy ở Hà Nội, nhưng gây ấn tượng mạnh với khách nước ngoài
Bức ảnh đặc tả dây buộc bình nước uống
Cả thế giới tuổi thơ trên yên xe
Hà Nội từng đề xuất cấm xe máy lưu hành trong thành phố vào năm 2030 để giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Trước đề xuất đó, nhiếp ảnh gia cho biết: "Tôi đã lên kế hoạch cho loạt ảnh trong một thời gian dài. Vì vậy, khi đọc được rằng xe máy sẽ bị cấm trong vòng 10 năm tới, tôi biết rằng mình phải bay tới và hoàn thành dự án này càng sớm càng tốt".
Những bức ảnh của Jon Enoch được The Guardian đăng tải sau khi nhận được sự chú ý trên mạng xã hội.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

‘Mưu sinh trên yên xe máy’, bộ ảnh đẹp của nhiếp ảnh gia Anh

  • 07/05/2019 12:11
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
ANTD.VN - Từ sự choáng ngợp khi đứng giữa những làn xe đông đúc, di chuyển như mắc cửi và bấm còi inh ỏi, nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch đã bị mê hoặc từ lúc nào không hay. Ông luôn bị cuốn vào những chiếc xe máy "chở cả thế giới sau lưng" và băn khoăn một nỗi niềm "Làm thế nào mà họ có thể xoay sở và băng qua đường như vậy?".

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC