"Mùa Việt Nam" sắp lên sóng BBC

  • 24/07/2013 12:15
  • 0 bình luận
  • Cao Minh
  • In bài
ANTĐ - Tháng 8 này, BBC sẽ phát sóng loạt chương trình giới thiệu về Việt Nam mang tên "Vietnam Direct" cho khán giả khắp nơi trên thế giới về sự chuyển mình thành một trong những xã hội năng động nhất khu vực châu Á của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kênh BBC World News dành hẳn thời lượng đặc biệt cho Việt Nam.

BBC World News vừa mới công bố một loạt chương trình về Việt Nam, dự kiến sẽ lên sóng từ ngày 24-8 này. Chương trình Vietnam Direct (tạm dịch là Mùa Việt Nam) sẽ phản ánh Việt Nam đã cố gắng như thế nào để thoát khỏi quá khứ đau thương và chuyển hóa thành một trong những xã hội năng động nhất châu Á, sau 40 năm kể từ ngày quân đội Mỹ rút khỏi đây.

"Mùa Việt Nam" sắp lên sóng BBC ảnh 1
Nhạc sư Vĩnh Bảo, 96 tuổi, đang dạy cho người dẫn chương trình
Justin Rowlatt cách chơi đàn tranh


Các chủ đề của Vietnam Direct bao gồm: các thành phố phục hồi như thế nào từ ảnh hưởng nghiêm trọng của chất độc màu da cam; sự phát triển của giới trẻ; vai trò của người lao động trong sự phát triển kinh tế Việt Nam; và công nghệ mới nhất đang góp phần hỗ trợ loại hình giao thông đường bộ được yêu thích Việt Nam.

Loạt chương trình Country Direct của BBC sẽ mang đến cho khán giả khắp thế giới cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống thường nhật ở một quốc gia nào đó. Thông qua các chuyên đề của kênh truyền hình BBC World News như Fast Track (Con đường thăng tiến), One Square Mile (Một dặm vuông) và Working Lives (Đời sống việc làm), đội ngũ nhà báo của BBC sẽ tìm hiểu những vấn đề mà đất nước và những người dân ở đó đang đối mặt – từ cơ hội và thách thức trong lĩnh vực kinh tế đến cuộc sống của các tầng lớp trong xã hội, và từ truyền thống – lịch sử cho đến những hoạch định và đổi mới cho tương lai.

Các chương trình Country Direct gần đây đã được thực hiện ở các nước như Croatia, Mozambique, Canada, Georgia, Ecuador và Qatar.

Điểm nhấn của loạt chương trình Vietnam Direct bao gồm:

One Square Mile– Đà Nẵng

Vào lúc 19:30 (giờ Hà Nội), thứ 7, ngày 24-8
Và 07:30 và 14:30 (giờ Hà Nội), chủ nhật, ngày 25-8

Karishma Vaswani, phóng viên thường trú của BBC ở Indonesia, đến Đà Nẵng – miền Trung Việt Nam, để tìm hiểu thành phố đã nỗ lực thoát khỏi sự khốc liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ và đang hồi sinh thành trung tâm tài chính và công nghệ bền vững của thế kỷ 21. One Square Mile kể về những gia đình có hai thế hệ bị ảnh hưởng chất độc màu da cam nặng nề nhất thế giới.

Cô Karishma cũng tìm hiểu một dự án hợp tác lớn giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Hoa Kỳ về xử lý chất độc màu da cam. Cô gặp gỡ những con người đã góp phần to lớn trong việc đưa Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống nhất Việt Nam, những con người đã biến màu cam chết chóc thành màu xanh của sự sống. 

Working Lives

Vào lúc 09:10 và 22:10 (giờ Hà Nội), thứ 7, ngày 24-8
Và 16:10 (giờ Hà Nội), chủ nhật, ngày 25-8

Justin Rowlatt – nhà báo kiêm người dẫn chương trình của BBC, gặp gỡ và giới thiệu 5 người lao động Việt Nam với những mức lương khác nhau trong chương trình số đặc biệt của Working Lives. Justin trò chuyện với nữ CEO (Giám đốc điều hành) của một trong những công ty lớn nhất Việt Nam là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk, với một nhạc sư đàn tranh 96 tuổi và với những sinh viên mới tốt nghiệp đang dốc sức tìm kiếm những công việc công nghệ cao để tìm hiểu sự sẵn sàng của lực lượng lao động Việt Nam, giúp đất nước chuyển mình từ một trong những nền kinh tế mới nổi và đang phát triển nhanh nhất thế giới thành một nền kinh tế công nghiệp hóa hiện đại và tiến xa hơn vào thế kỷ 21.

Fast Track

Vào lúc 18:30 và 20:30 (giờ Hà Nội), thứ 7, ngày 24 tháng 8
Và 01:30 và 13:30 (giờ Hà Nội), chủ nhật, ngày 25 tháng 8

Đối với chuyên đề Fast Track, Rajan Datar đi tìm câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào Việt Nam biến quá khứ thành thành công cho tương lai. Anh thăm hầm trú ẩn xây dựng trong thời kỳ chiến tranh hiện đang nằm trong lòng một trong những khách sạn sang trọng nhất Hà Nội, rồi khám phá nghệ thuật làm mỳ sợi ở phố cổ Hội An, và tìm hiểu xem khu nghỉ dưỡng 6 sao ở Côn Đảo –một hòn đảo với hệ thống nhà tù thuộc địa – giờ đây phục vụ những đối tượng khách khác xa với những người tù từng bị giam cầm trên đảo trong thời kỳ Pháp thuộc. Ngoài ra, Rajan cũng giới thiệu cho khán giả về môi trường sống hoang dã kỳ diệu ở Việt Nam qua một đêm quan sát rùa biển lên bờ đẻ trứng.

"Mùa Việt Nam" sắp lên sóng BBC ảnh 2
Căn hầm ngập nước ẩn dưới khách sạn sang trọng bậc nhất Hà Nội, Metropole

Click

Vào lúc 13:30 (giờ Hà Nội), thứ 7, ngày 24-8
Và 02:30, 10:30 và 20:30 (giờ Hà Nội), chủ nhật, ngày 25-8

Chương trình về công nghệ của BBC World News tập trung giới thiệu Việt Nam với những đặc điểm nổi bật. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên LJ Rich của chương trình Click đã khám phá những bước khởi đầu của công nghệ cao khi Việt Nam đang tìm hướng phát triển một ngành công nghệ cao lớn hơn để có thể cạnh tranh với quốc tế. Và ở một đất nước mà xe máy hai bánh vẫn là phương tiện chủ đạo của hàng triệu con người, LJ còn tìm hiểu công nghệ được ứng dụng như thế nào để cải tiến khả năng vận hành của xe máy cũng như chống trộm xe.  

Ngoài ra, xuyên suốt loạt chương trình này, Linda Yueh - phóng viên chính mảng kinh tế của kênh truyền hình BBC World News sẽ giới thiệu về Việt Nam, bao gồm chương trình phỏng vấn trực tiếp từ ngày 19 đến ngày 23-8 trong các chương trình bản tin thường lệ của BBC World News. Các cuộc phỏng vấn sẽ xoay quanh những câu chuyện và chất vấn những người đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh của Việt Nam.

Nội dung chương trình cũng sẽ được đăng tải lại trên trang mạng bbc.com.

Tin cùng chuyên mục