Mua vàng tích trữ khi giá ở cữ thấp

  • 08/03/2016 06:41
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Tại phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh, trong khi đó giá vàng trong nước diễn biến phức tạp, giao dịch có phần sôi động trở lại. 

Mua vàng tích trữ khi giá ở cữ thấp ảnh 1

Theo các chuyên gia, giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh

Diễn biến phức tạp

Mở cửa phiên giao dịch sáng qua (7-3), giá vàng tại thị trường châu Á ở mức 1.266,5 USD/ounce tăng mạnh so với mức 1.257,4 USD/ounce của phiên giao dịch cuối tuần trước. Theo quy đổi, mức giá này tương đương 34,156 triệu đồng mỗi lượng. 

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở mức 33,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 34 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết ở mức 33,85 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,95 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Đại diện Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, giá vàng trong nước phiên đầu tuần tăng, giảm không đồng nhất. Lúc 9h ngày 7-3, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 33,73 - 34,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày 5-3. Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 33,84 - 33,91 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 10.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều.  

Mặc dù thị trường ghi nhận có sự đuổi bám của giá vàng trong nước theo diễn biến của giá vàng thế giới, tuy nhiên việc điều chỉnh tăng, giảm của các doanh nghiệp kinh doanh vàng vẫn không bắt kịp sự thay đổi. Do việc điều chỉnh không đồng nhất, giá vàng trong nước tái lập trạng thái thấp hơn so với giá vàng thế giới. 

Giao dịch sôi động hơn

Thông tin từ Phòng Kinh doanh Vàng - Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cho biết: “Giá vàng miếng được điều chỉnh tăng dần bởi trên thị trường xuất hiện một số khách hàng nhỏ lẻ tranh thủ mua tích trữ  vàng vì cho rằng biên độ giá giữa trong nước và quốc tế là phù hợp. Tuy nhiên, đại đa số các nhà đầu tư vẫn lựa chọn thời điểm này để xả hàng bởi họ đã chờ đợi rất lâu mới có dịp giá vàng hồi trở lại”. “Có thể nói thị trường vàng trong nước thời điểm này đang dần nóng trở lại và tâm lý giao dịch đan xen trái chiều, không chạy theo một chiều giao dịch như trước kia khi có biến động giá”, đại diện DOJI đánh giá. 

Trong khi đó, khuyến nghị từ Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường Bảo Tín Minh Châu cho rằng: “Thời gian gần đây thị trường vàng đang phát ra những tín hiệu lạc quan. Đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư và người dân mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời”.

 Các chuyên gia cho biết, tín hiệu tốt của nền kinh tế Mỹ trong tháng 2 (đã tạo thêm 242.000 nghìn việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,9%) có thể làm cho Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) xem xét việc nâng lãi suất trong các cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trên toàn thế giới vẫn cho rằng giá vàng sẽ vẫn còn tiếp tục tăng mạnh trong ngắn hạn.

Tâm lý của thị trường rất tích cực với kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao chạm ngưỡng 1.300 USD/ounce. Trước đó, có thời điểm giá vàng đã chạm mức 1.280 USD/ounce, mức cao nhất trong 13 tháng. Thống kê cho thấy, giá vàng đã tăng 19% trong năm nay do ảnh hưởng từ những lo ngại kinh tế toàn cầu suy yếu và biến động của thị trường chứng khoán.

Tin cùng chuyên mục