Mưa to kéo dài, rau xanh tăng giá gấp đôi

  • 02/08/2018 08:17
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hầu hết các loại rau xanh đã tăng giá gấp 2 lần trong những ngày gần đây do mưa to kéo dài, nguồn cung sụt giảm. 
Rau xanh tăng giá gấp đôi do thời tiết xấu

Rau xanh tăng giá gấp đôi do thời tiết xấu

Tại chợ Thành Công (Hà Nội), rau muống hiện có giá 10.000 đồng/mớ, rau dền 12.000 đồng/mớ, bí xanh 16.000- 17.000 đồng/kg, rau ngót 9.000 đồng/mớ, tăng gấp đôi so với ngày thường. 

Bà Nguyễn Thị Cúc (trú tại tập thể Nam Thành Công- Đống Đa) cho biết: "Chợ Thành Công là chợ lớn nên rau lúc nào cũng có, không lo hết hàng. Tuy nhiên giá rau lúc này tăng gấp đôi so với ngày thường. Mớ rau dền hay rau ngót bó lỏng lẻo được rất ít, 1 mớ không đủ 1 bữa ăn gia đình.

Tôi tranh thủ đi tập thể dục buổi sáng mua rau của người mang từ quê ra rẻ hơn, tươi hơn được đôi chút. Nếu mua của người buôn về bán lẻ sẽ đắt hơn nhiều".

Tại chợ Nguyễn Công Trứ, cùng với rau xanh, các loại rau gia vị cũng tăng giá mạnh. Xách túi rau xanh trên tay, chị Trần Cẩm Linh (trú tại Nguyễn Đình Chiểu- Hai Bà Trưng) cho hay: "Chỗ rau này có 2 cây rau xà lách, 2 mớ rau mùi, 1 quả cà chua, 1 ít hành mà hết gần 30.000 đồng. Mấy ngày nay rau đắt quá!".

Ngay tại chợ đầu mối Phùng Khoang, rau xanh cũng là mặt hàng tăng giá mạnh trong những ngày gần đây. Cụ thể, rau đay, mồng tơi, rau ngót có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/mớ, tăng khoảng 2.000 – 5.000 đồng/mớ. Rau muống có giá từ 6.000 – 8.000 đồng/mớ, tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/mớ.

Theo nhiều người bán hàng, giá rau xanh tăng mạnh là do ảnh hưởng của thời tiết mưa lớn kéo dài trong những ngày qua tại miền Bắc khiến rau không sinh trưởng phát triển được hoặc dập nát. Nguồn cung rau từ các vùng ngoại thành Hà Nội như: Hoài Đức, Mê Linh... cũng như các tỉnh lân cận: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên... sụt giảm đáng kể.

Ghi nhận cũng cho thấy, mưa lớn kéo dài không chỉ khiến giá rau xanh tăng mạnh mà giá thịt lợn, giá thủy hải sản cũng tăng do công tác đánh bắt, thu hoạch khó khăn hơn.

Nếu thời tiết thuận lợi thì trong khoảng 1 tháng nữa, rau xanh mới dồi dào trở lại. Khi đó, giá rau mới có thể "hạ nhiệt", trở về mức của nửa đầu tháng 7. Ngược lại, mưa lớn vẫn tiếp diễn sẽ kéo theo giá nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tiếp tục tăng.  

Tin cùng chuyên mục