Mũ bảo hiểm rởm vẫn được bán tràn lan

  • 02/07/2014 06:26
  • 1 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Các loại mũ bảo hiểm rởm vẫn được bày bán tràn lan tại nhiều tuyến phố của Hà Nội chứng tỏ nhu cầu của người dùng vẫn còn, bất chấp quy định xử phạt mũ bảo hiểm rởm chính thức áp dụng từ hôm qua (1-7).
Mũ bảo hiểm rởm vẫn được bán tràn lan ảnh 1
Mũ bảo hiểm rởm bán công khai tại đường Giải Phóng

Như thường lệ, sáng 1-7, 5 “gánh” bán rong mũ bảo hiểm đầu phố Khâm Thiên, đoạn giao nhau với đường sắt đã dọn hàng ra bán. Trong chiếc thúng cỡ lớn, hàng chục chiếc mũ bảo hiểm đủ màu sắc, chủ yếu là mũ kiểu dáng lưỡi trai xếp ngay ngắn. Phía sau lưng người bán là gian hàng nhỏ treo đầy mũ bảo hiểm các loại. Đặc điểm chung của các loại mũ này là có đầy đủ 3 bộ phận: phần dây đeo, phần vỏ cứng và phần xốp mỏng nhưng không dán tem hợp chuẩn (CR). Trọng lượng của mũ nhẹ, khóa cài không nhạy và giá bán rất rẻ, chỉ từ 25.000- 40.000 đồng/chiếc tùy khách mua.

Tương tự, vỉa hè phố Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm), đường Hồ Tùng Mậu (quận Bắc Từ Liêm)…, mũ bảo hiểm rởm vẫn được bán công khai. Anh Hoàng Trọng Tín (nhà ở xã Xuân Phương- Bắc Từ Liêm), khách mua mũ bảo hiểm tại đường Hồ Tùng Mậu cho biết: “Tôi không để ý, ít xem bản tin thời sự, báo đài nên không biết từ nay đội mũ bảo hiểm rởm bị phạt”. Chị Nguyễn Thị Bắc- người bán mũ bảo hiểm tại đây cũng cho hay: “Cứ có hàng, có khách thì chúng tôi bán, suốt ngày cắm mặt ở đường bán hàng nên không biết quy định mới”. 

Mũ bảo hiểm kém chất lượng đã phải “ở ẩn” một thời gian do sự vào cuộc ráo riết của các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, với lý do “lực lượng mỏng, ý thức người dân chưa cao”, loại mũ này lại được bày bán công khai mà dường như không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Không kể đến các gánh hàng di động, dễ chạy trốn, một số cửa hàng khang trang cũng trà trộn mũ bảo hiểm kém chất lượng vào bán. Theo quan sát của phóng viên ANTĐ, rất nhiều khách hàng nữ đang chuộng các loại mũ này vì vào mùa hè, thời tiết nóng, chị em phụ nữ thường buộc tóc cao, các loại mũ rởm chỉ che phần trên của đầu hoặc có khoét lỗ, phù hợp với nữ giới. Mặt khác, loại mũ này vừa nhẹ, vừa dễ trùm vào trong mũ áo chống nắng, dễ đối phó với lực lượng chức năng.

Tại cuộc giao ban trực tuyến công tác quản lý thị trường 6 tháng đầu năm 2013 diễn ra chiều 1-7, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) thừa nhận: “Tuy các lực lượng chức năng đã thu giữ một số lượng lớn mũ bảo hiểm, nhưng nhìn chung tình hình vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để. Tình hình chỉ lắng dịu khi các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm”. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ 11.692 chiếc mũ bảo hiểm nhập lậu, kém chất lượng, vi phạm nhãn hiệu hàng hóa…”. 

Xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn được coi là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tình trạng đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, không an toàn cho người sử dụng. Quy định này cần được thực hiện nghiêm túc để không còn người có nhu cầu mua, từ đó dẹp được cả cơ sở sản xuất. Sắp tới, lực lượng quản lý thị trường cả nước sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm minh các vi phạm về mũ bảo hiểm. 

Tin cùng chuyên mục