Trực thăng mini Gyrocopter loại Hunting Eagle bắt đầu được sản xuất thử nghiệm tại Trung Quốc từ năm 2015.
Hiện tại có vẻ như nó đã vượt qua các bài đánh giá chi tiết để bước vào giai đoạn chế tạo hàng loạt nhằm biên chế cho lực lượng đặc nhiệm của quốc gia này.
Kết cấu của chiếc Hunting Eagle rất nhỏ gọn, nhất là buồng lái của nó không khép kín như các dòng máy bay trực thăng truyền thống.
Động cơ là loại rotor trục cỡ nhỏ giúp nâng hạ một cánh quạt đuôi tạo ra năng lượng đẩy giúp phương tiện di chuyển.
Thiết kế cabin của loại Hunting Eagle mang phong cách các dòng xe thể thao mui trần truyền thống, giúp khả năng quan sát của phi công rộng hơn.
Tầm bay của loại trực thăng này khá thấp nhưng tiếng ồn lại nhỏ, phù hợp cho các nhiệm vụ tuần tra, khảo sát đô thị, đột nhập.
Thông số kỹ thuật cơ bản của chiếc Hunting Eagle bao gồm: trọng lượng cất cánh chỉ 560 kg, vận tốc tối đa 185 km/h, quãng đường cất cánh tối thiểu 20 m trong khi lớn nhất có thể yêu cầu đường băng dài 80 m, vận tốc leo cao 6 m/s, trần bay 3.800 m, tầm hoạt động có thể tới 600 km.
Kíp lái của Hunting Eagle chỉ gồm 1 người và có thể chở thêm 2 binh sĩ ở ghế sau với trang bị đầy đủ, tải trọng lớn nhất mang được là 250 kg.
Trung Quốc đang thử nghiệm chiếc trực thăng mini này cho nhiệm vụ trấn áp bạo động, tuần tra biên giới hay đảm nhiệm cả vai trò máy bay huấn luyện...
Tuy giá thành chỉ bằng 10% so với các mẫu máy bay trực thăng thông thường và có độ linh hoạt cao nhưng buồng lái của Hunting Eagle quá nguy hiểm cho phi công khi gặp thời tiết gió lốc hoặc các vật cản nhỏ khi bay ở tầm thấp, dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.
Mặc dù có những nhược điểm đã nêu nhưng không thể phủ nhận ưu thế mà phương tiện này mang lại.
Hunting Eagle có thể bay luồn lách qua những dải địa hình hẹp và nhỏ như khe núi một cách dễ dàng khi các loại trực thăng truyền thống phải bó tay.
Bên cạnh đó tiếng ồn rất nhỏ của cánh quạt mini sẽ khiến cho đối phương gần như không thể phát hiện từ xa, qua đó giúp lực lượng đột nhập có thể triển khai sát trận địa để tác chiến.
Nếu chính thức được biên chế hàng loạt, trực thăng mini Gyrocopter Hunting Eagle sẽ giúp cho Trung Quốc xây dựng được một lực lượng đổ bộ đường không độc nhất vô nhị trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

"Món đồ chơi" kỳ dị của lực lượng đổ bộ đường không Trung Quốc

  • 29/03/2018 09:25
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Phương tiện đặc biệt này được sản xuất với số lượng lớn, biên chế cho lực lượng đặc nhiệm trong Quân đội Trung Quốc nhằm phát huy tốt nhất vai trò xung kích khi thực hiện nhiệm vụ bí mật.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC