Mối nguy từ bánh Trung thu "siêu rẻ" trôi nổi trên thị trường, Hà Nội ngăn chặn ra sao?

  • 21/08/2018 11:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian gần đây, thông tin bánh Trung thu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được bán với giá siêu rẻ, chỉ 3.000-5.000 đồng/ chiếc trên thị trường Hà Nội khiến người tiêu dùng rất hoang mang về chất lượng sản phẩm…
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung (phía trong) kiểm tra ATTP tại một cơ sở sản xuất bánh Trung thu

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung (phía trong) kiểm tra ATTP tại một cơ sở sản xuất bánh Trung thu

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, cách đây 1 tuần, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra đột xuất cơ sở bánh Trung thu trên nằm trên địa bàn La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội), thu giữ 14.000 chiếc bánh Trung thu không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở cho biết, giá mỗi chiếc bánh loại này được nhập với giá chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/chiếc.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP TP Hà Nội khi kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương (Thụy Khuê, Tây Hồ) cũng tiếp nhận được thông tin từ chủ cơ sở cảnh báo về tình trạng bánh trung thu siêu rẻ tràn ra thị trường, khó đảm bảo ATTP.

Trong bối cảnh Tết Trung thu đang đến gần, vậy Hà Nội sẽ kiểm soát vấn đề đảm bảo ATTP với mặt hàng bánh Trung thu ra sao. Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP TP Hà Nội đã chia sẻ với báo chí về nội dung này.

- Tới đây, thực hiện kế hoạch kiểm tra ATTP dịp Tết trung thu, các ngành chức năng thành phố sẽ tập trung vào các nội dung nào, thưa ông?

Các cơ quan chức năng của thành phố và các quận, huyện, thị xã sẽ tiến hành các đợt kiểm tra chất lượng bánh kẹo, bánh trung thu tại các làng nghề truyền thống như: Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), La Phù (huyện Hoài Đức) và các cơ sở sản xuất, các nhà hàng, khách sạn có sản xuất bánh trung thu… 

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm, các nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh trung thu cũng nằm trong diện kiểm tra lần này.

Nội dung kiểm tra chủ yếu là nguồn gốc, xuất xứ của phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu (gồm vỏ bánh và nhân bánh), kiểm tra điều kiện nhà xưởng sản xuất, kiểm tra điều kiện ATTP đối với sản phẩm bánh trung thu, lấy mẫu giám định chất lượng. Đặc biệt, các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát chặt từ nguồn, cơ sở mua nguyên liệu ở đâu phải có nguồn gốc, xuất xứ và phải được kiểm soát.

- Đến thời điểm này, qua kiểm tra bước đầu tại một số cơ sở, ông có đánh giá gì về công tác bảo đảm ATTP đối với thị trường bánh trung thu năm nay?

- Chúng tôi cũng đã trực tiếp xuống kiểm tra tại một số cơ sở và thấy rằng, việc chấp hành các quy định của pháp luật về các điều kiện VSATTP tại nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu năm nay so với những năm trước khá hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở chấp hành nghiêm các quy định vẫn tồn tại những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thời vụ, khu vực sản xuất lộn xộn, gắn với nơi sinh hoạt của gia đình, điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm…

Mục tiêu đầu tiên của công tác thanh tra, kiểm tra là ngăn chặn và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời kết hợp truyền thông trực tiếp cho chủ cơ sở và người sản xuất bánh trung thu. Đối với những lỗi nguyên liệu phụ gia không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thì dù là nguyên liệu và phụ gia đó nằm trong danh mục cũng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định…

- Ông có khuyến cáo hay lưu ý gì đến người tiêu dùng khi chọn mua và sử dụng bánh trung thu?

Những loại bánh chính hãng sẽ công khai thành phần, tiêu chuẩn chất lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng… trên nhãn mác để người tiêu dùng tự kiểm chứng, quyết định mua. Ngực lại, những loại bánh trôi nổi, không nguồn gốc lại giấu những thông tin quan trọng nhất về thành phần nguyên liệu, tiêu chuẩn chất lượng… Đối với những loại bánh này, dù cho giá rẻ đến mấy cũng không nên mua.

Đối với  bánh trung thu nhập ngoại, nếu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt cũng được coi là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua. Khi mua bánh về, nếu thấy dấu hiệu bánh hỏng, không được sử dụng, kể cả bánh chính hãng.

Công khai các cơ sở bánh trung thu vi phạm

Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Cục ATTP - Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2018, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng các loại bánh trung thu.

Trong đó, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường  thanh tra, kiểm tra về ATTP, tập trung vào những cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh trung thu và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về ATTP.

Đặc biệt, phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo đến người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục