Mơ hão

  • 28/06/2013 07:19
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Trong một xưởng gốm có một con lừa làm việc ở đó đã nhiều năm. Hàng ngày ông chủ xưởng gốm chất lên lưng nó những khối hàng nặng và chở đi khắp nơi để bán. Con lừa chịu đựng ngày qua ngày những khối hàng nặng oằn lưng nhưng chủ xưởng gốm lại là người độc ác nên không những con lừa không được chăm sóc mà còn thường xuyên bị những trận đòn roi. Nó gầy gò ốm yếu trông rất thảm hại. 

Một hôm, anh họ của con lừa làm việc cho một xưởng dệt ở làng bên tới thăm, nhìn thấy cảnh con lừa em bị chủ xưởng gốm chất một khối hàng lớn lên vai lại còn bị quật roi tới tấp, mới hiểu vì sao con lừa em lại gầy gò ốm yếu như vậy, nó tỏ ra rất bất bình. Trong cuộc đời nó chưa từng bị đối xử tàn tệ như thế và cũng chưa thấy cảnh các con lừa khác bị đánh đập tàn nhẫn như vậy.Vào buổi tối con lừa anh hỏi: “Em họ, ngày nào em cũng phải chở đống hàng nặng và bị đánh đập như vậy sao?”. Con lừa em cố gắng mỉm cười và nói: “Vâng, anh họ, chủ nhân của em làm vậy với em hàng ngày”. “Vậy thì em còn ở đây làm gì, hãy trốn đi cùng anh, chủ xưởng dệt đối xử với anh rất tốt”, lừa anh nói ngay. “Không được, anh không thấy con gái ông chủ xưởng gốm rất xinh đẹp sao?”, lừa em trả lời. Lừa anh ngạc nhiên: “Chuyện này liên quan gì tới con gái ông ta?”. “Có chứ, bất cứ lúc nào cô con gái phạm lỗi, ông chủ của em đều chỉ vào em và nói với cô ấy rằng sẽ cho cô kết hôn với con lừa này. Đấy, giờ thì anh đã biết tại sao em không thể rời bỏ nơi đấy rồi chứ. Tương lai tươi sáng của em là ở đây”, lừa em giải thích với vẻ mặt đầy tin tưởng.


Lừa anh nghe xong phá lên cười, nó không tin nổi những gì con lừa em vừa nói : “Ôi, cậu em họ ngu ngốc của tôi, sẽ không bao giờ có ngày ông chủ xưởng gốm gả con gái của ông ta cho cậu đâu”.Mơ mộng không phải là điều xấu nhưng hãy cố gắng gắn nó với cuộc sống thực tế của mình thì sẽ không bị người khác lợi dụng. Sống thực tế và hãy luôn nhớ rằng những gì không thuộc về mình thì mãi mãi không thể là của mình và đừng mong chờ những điều không thể sẽ xảy ra.Tin cùng chuyên mục