"Mẹ Satan" - chất nổ ưa thích của IS

  • 29/03/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTĐ - Sau 3 vụ nổ tại Brussels làm hơn 30 người thiệt mạng, nhà chức trách Bỉ thông báo họ đã phát hiện những thành phần chế tạo một loại chất nổ có biệt danh là “mẹ Satan” trong nơi ẩn náu của phiến quân Hồi giáo. 

"Mẹ Satan" - chất nổ ưa thích của IS ảnh 1TATP có sức công phá tương đương 80% thuốc nổ TNT

Công tố viên Bỉ, Frederic Van Leeuw cho hay, cảnh sát đã tìm thấy 15kg chất nổ Triacetone Triperoxide (TATP) trong chiến dịch đột kích căn hộ của một trong những nghi phạm khủng bố Brussels. Bên cạnh đó là rất nhiều nguyên liệu chế tạo bom, kíp nổ và một chiếc valy chứa đầy đinh vít. Những thành phần này chỉ cần pha trộn với nhau theo một tỷ lệ nhất định là chúng có thể tạo nên chất nổ TATP. Do dễ dàng tìm mua trên thị trường và có thể sản xuất bằng phương pháp thủ công, nên chất nổ này trở thành vũ khí ưa thích của IS. 

TATP đã được sử dụng trong các vụ đánh bom khủng bố trong nhiều thập kỷ qua. Nó lần đầu tiên được chú ý sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 khi Richard Reid – người Anh, một kẻ đánh bom liều chết đã giấu chất nổ này trong giày và âm mưu kích nổ trong một chuyến bay xuyên Đại Tây Dương từ Paris (Pháp) tới Miami (Mỹ) vào tháng 12-2001 nhưng đã bị chặn đứng. Đến năm 2005, TATP lại được sử dụng trong vụ đánh bom tại London (Anh) làm 56 người thiệt mạng và chất nổ này cũng bị tịch thu từ nghi phạm Najibullah Zazi khi tên này âm mưu tấn công hệ thống tàu điện ngầm tại thành phố New York năm 2009. Trong vụ tấn công Paris hồi tháng 11-2015, TATP cũng được bọn khủng bố sử dụng. 

Những kẻ khủng bố có thể dễ dàng mua những thành phần này mà không bị nghi ngờ. Khi đun lên, chất bột màu trắng phát ra những luồng hơi rất mạnh và có thể bùng cháy, nên nó có biệt danh là “mẹ Satan”. TATP có sức công phá tương đương 80% thuốc nổ TNT, chỉ cần một vài gram chất nổ TATP là có thể dễ dàng thổi bay các ngón tay. 

Trong những năm gần đây tại Iraq và Syria, các phòng thí nghiệm sản xuất TATP và các loại chất nổ thủ công khác đã gia tăng nhanh chóng. Trong báo cáo công bố hồi tháng trước, tổ chức phi chính phủ Conflict Armament Researh đã đưa ra ánh sáng một mạng lưới gồm 51 công ty có trụ sở tại 20 quốc gia cung cấp cho IS các thành phần cần thiết để chế tạo các thiết bị nổ cải tiến ở mức bán công nghiệp.  

Theo Brian Castner, cựu chuyên gia xử lý bom mìn của không quân Mỹ, việc sử dụng TATP tại cả Paris và Brussels cho thấy mạng lưới khủng bố ở châu Âu đã làm chủ việc chế tạo loại chất nổ này. “Một khi tìm ra cách chế tạo thành công, chúng có thể đưa vào sản xuất hàng loạt”, Castner nhận định. Theo cựu chuyên gia này, khủng bố thường không chỉ dựa vào những hướng dẫn về chế tạo bom trên internet, mà chúng cử người tới Syria và Iraq học việc, sau đó trở về nước tiến hành các vụ tấn công. 

Theo truyền thông Bỉ, nghi phạm chế tạo bom liên quan đến vụ tấn công tại Brussels là Najim Laachraoui, 24 tuổi. ADN của tên này cũng được tìm thấy trên một số quả bom sử dụng trong vụ khủng bố Paris. Hắn được cho là đã được đào tạo tại Syria. Điều đáng lo ngại là số lượng những kẻ chế tạo bom trực tiếp tham gia vào các hoạt động khủng bố đã tăng cao bất thường. Chúng có thể giấu bom trong áo khoác hoặc valy. Tuy nhiên, việc cài chất nổ TATP vào trong áo khoác thường khó khăn hơn và cũng khó kiểm soát hơn vì đây là chất dễ bay hơi. Trong khi một chiếc valy nạp đầy TATP sẽ dễ dàng hơn trong việc bảo quản, vận chuyển và ít có khả năng vô tình phát nổ hơn.  

Theo Globalnews/Washingtonpost

Tin cùng chuyên mục