Mẹ chồng thiên vị con dâu giàu

  • 26/01/2013 07:02
  • 0 bình luận
  • PGS.TS Trịnh Hòa Bình
  • In bài
ANTĐ - Tôi và chị cùng làm dâu một nhà nhưng sinh ra trong hoàn cảnh khác biệt nhau. Chị xuất thân trong gia đình bề thế, giàu có, còn tôi sinh ra trong gia cảnh nghèo khó, con nhà nông dân. Chồng chị có học thức, chín chắn, nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao. Chồng tôi ít học, công việc tự do. Tôi quý mến chị vì chị là người thông minh và dễ gần. Điều đáng nói là mẹ chồng tôi vốn thích tiền tài, địa vị nên rất quý và có phần nào đó nể sợ chị nhưng với tôi thì ngược lại. 

Tôi sinh con, mẹ chồng tôi không những không chăm sóc mà còn cấm tôi thuê người giúp việc, bắt tôi phải tự làm nhưng với chị dâu tôi thì bà chăm bẵm từng tí một. Không những vậy, bà còn đối xử thiên vị rõ rệt giữa các cháu làm tôi rất tủi. Tôi phải làm sao đây? 

Nguyễn Thị Hạnh (Hải Dương)

Trong gia đình, sự đối xử thiên vị giữa cha mẹ với các con sẽ khiến họ không những không tâm phục bố mẹ mà còn làm nảy sinh tâm lý ác cảm, ghen ghét lẫn nhau. Với những nhà có nhiều con dâu cùng sống chung thường dễ xảy ra đụng chạm. Việc mẹ chồng yêu con dâu này, ghét con dâu kia sẽ dẫn đến mâu thuẫn ngày càng gia tăng giữa mẹ chồng với con dâu và giữa các cô con dâu với nhau. Ngoài ra, những người cùng cảnh làm dâu với nhau hay có sự so đo nên tâm lý tự ti của “dâu nghèo” là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, do có điều kiện kinh tế khá giả hơn nên “dâu giàu” thường có điều kiện chăm sóc, báo hiếu bố mẹ hơn nên hay được quan tâm quý mến khiến nàng dâu còn lại bị tổn thương, thêm mặc cảm. Ở vị trí là người có điều kiện kinh tế kém hơn, dù không thể biếu quà bố mẹ chồng thường xuyên, bạn vẫn có thể chứng minh cho họ thấy được sự tận tụy của mình thông qua việc chăm sóc, quan tâm hàng ngày. Tôi tin rằng với sự chân thành xuất phát từ tấm lòng yêu thương của bạn chắc mẹ chồng bạn sẽ hiểu ra, trân trọng và yêu quý bạn nhiều hơn. Bạn hãy vượt qua sự mặc cảm để làm tròn phận sự của một người con dâu hiếu thảo.Tin cùng chuyên mục