Máy bay tiếp liệu Il-78 Nga đánh bại Airbus-330 ở Ấn Độ

  • 08/08/2016 15:57
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Máy bay tiếp dầu Il-78MD-90A của Nga “chuyển bại thành thắng” trước loại máy bay đồng hạng Airbus-330 MRTT của châu Âu, để giành được gói thầu ở Ấn Độ.

Truyền thông Nga mới đây cho biết, Ấn Độ đang đàm phán với Nga về việc mua một lô 6 chiếc máy bay tiếp nhiên liệu (tiếp dầu) dòng Ilyushin Il-78 cho Lực lượng Không quân nước này (IAF), sau khi hủy bỏ thỏa thuận mua máy bay Airbus-330 MRTT của châu Âu.

Trước đây vào năm 2012, Ấn Độ đã quyết định lựa chọn mua lô máy bay Airbus-330 MRTT của châu Âu nhưng sau đó, giá thành lô máy bay này đã bị đẩy cao lên khiến New Dehli từ bỏ và quyết định quay lại với dòng máy bay tiếp liệu của Nga.

Ngoài ra, việc giá nhiên liệu giảm cũng làm cho dòng máy bay tiếp dầu trên không của Nga có tính cạnh tranh cao hơn.

Nguồn tin cho biết, lô máy bay tiếp liệu trên không thế hệ mới này có thể nối dài phạm vi hoạt động cho các chiến đấu cơ Su-30MKI, được Nga phát triển giành riêng cho Ấn Độ. New Delhi đang khát máy bay tiếp dầu nên mạnh tay cấp nguồn ngân sách lên tới 2 tỷ USD.

Ngoài 6 máy bay Il-78MKI đã giao trước đó, Moscow sẽ bán cho New Delhi những chiếc máy bay tiếp liệu Il-78-MD-90A phiên bản mới nhất. Thỏa thuận mua sắm này có thể mang lại cho các nhà sản xuất máy bay Nga nguồn thu 2 tỷ USD và có thể còn cao hơn nữa.

Máy bay tiếp liệu trên không Il-78MD-90A (còn gọi là Il-478) được phát triển dựa trên khung thân máy bay vận tải quân sự  thế hệ mới Il-76MD-90A (hay còn gọi là Il-476, vừa được nâng cấp trên cơ sở Il-76), có tính năng cao hơn nhiều so với phiên bản chưa cải tiến.

Máy bay Il-78 đang tiếp dầu cho máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS

Máy bay Il-78 đang tiếp dầu cho máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS

Il-78M-90A được thiết kế và chế tạo bằng công nghệ mô phỏng kỹ thuật số, với việc sử dụng các thiết bị chính xác hiện đại. Máy bay có khả năng tiếp nhiên liệu trên không cho các máy bay ném bom chiến lược tầm xa, máy bay chiến đấu chiến thuật và lực lượng hàng không đặc biệt.

Il-78M-90A sử dụng 4 động cơ PS-90A-76 với công suất mỗi chiếc lên đến 16.000 kgf. Động cơ cải tiến thế hệ mới này được cho là tiết kiệm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu mà vẫn đảm bảo lực đẩy và hệ số an toàn, lại dễ bảo dưỡng, sửa chữa.

Il-478 có thể cất cánh từ đường băng ngắn bằng đất với chiều dài 1540 mét, với khối lượng mang tải dầu lên tới 110 tấn nhiên liệu. Bên cạnh đó, máy bay cũng được trang bị thêm hai thùng chứa nhiên liệu phụ, khiến nó có thể tiếp liệu cho tổng cộng 8-10 máy bay chiến đấu,

Il-78M-90A có 3 ống tiếp dầu, có thể cấp nhiên liệu từ phía sau đuôi máy bay, hoặc từ hai bên cánh, cùng một lúc tiếp nhiên liệu cho 3 máy bay chiến đấu thuộc hai chủng loại khác nhau, ví dụ như tiếp đồng loạt cho 3 chiến đấu cơ, thuộc 2 dòng là Su-27 và MiG-29.

Hiện mẫu thử nghiệm đầu tiên của Il-78MD-90A đang được chế tạo ở nhà máy Aviastar-SP ở Ulyanovsk và dự kiến sẽ có chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 12 năm nay. Loại máy bay tiếp dầu trên không này dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2018.

Được biết, Moscow cam kết sẽ tăng công suất chế tạo lên 10-11 chiếc Il-78MD-90A/năm để vừa đáp ứng yêu cầu của không quân Nga vừa phục vụ kế hoạch xuất khẩu cho New Dehli. Tuy nhiên, hiện 2 nước chưa định danh cho phiên bản xuất khẩu sang Ấn Độ. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục