Máy bay Mỹ lại “rụng” ở Afghanistan, 7 phi công thiệt mạng

  • 30/04/2013 14:13
  • 1 bình luận
  • Đức Vịnh
  • In bài
ANTĐ - Liên tiếp trong vòng nửa tháng, không quân Mỹ đã xảy ra 2 vụ tai nạn máy bay triển khai hoạt động ở nước ngoài làm 7 người chết và hàng chục người bị thương. 

Ngày 29/4 vừa qua, người phát ngôn của lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan chính thức xác nhận một chiếc máy bay vận tải của không quân Mỹ đã bị rơi tại căn cứ không quân Bagram làm toàn bộ 7 người trên máy bay thiệt mạng, tuy nhiên ông này không tiết lộ là loại máy bay nào bị rơi.

Chiếc máy bay này đã bị rơi không lâu sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Bagram và trong thời điểm đó không phát hiện có dấu vết hoạt động của các phần tử vũ trang đối lập trong khu vực này. Trước đó, phe Taliban đã từng tuyên bố sẽ tìm cách bắn hạ các máy bay của Mỹ và đồng minh tại Afghanistan.

Máy bay Mỹ lại “rụng” ở Afghanistan, 7 phi công thiệt mạng ảnh 1
Trực thăng vận tải hạng nặng CH-53 Super Stallion được triển khai
trên tàu đổ bộ và tàu sân bay


Căn cứ không quân Bagram hiện là căn cứ quân sự lớn nhất của NATO tại Afghanistan, đồng thời cũng là nơi đặt trụ sở Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ tại quốc gia này. Trước vụ tai nạn này 2 ngày, 1 chiếc máy bay trinh sát của NATO đã bị rơi ở miền nam nước này vì lí do thời tiết.

Như vậy, chỉ trong vòng nửa tháng đã liên tiếp xảy ra 2 tai nạn máy bay vận tải Mỹ. Ngày 16/4 vừa qua, một chiếc máy bay trực thăng vận tải CH-53 Super Stallion cũng đã đâm xuống đất tại một căn cứ quân sự tiền phương ở Hàn Quốc, giáp với biên giới Triều Tiên.

Máy bay Mỹ lại “rụng” ở Afghanistan, 7 phi công thiệt mạng ảnh 2
Hiện trường nơi chiếc CH-53 Super Stallion bị rơi tại Hàn Quốc

Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc trực thăng này chuẩn bị hạ cánh, toàn bộ 21 phi hành đoàn, gồm tổ lái 5 người và 16 lính Mỹ đã kịp thời thoát ra ngoài ngay trước khi máy bay rơi xuống đất. Tất cả 21 người đã được đưa đến một quân y viện của Mỹ ở Seoul. Sau đó, 15 người đã được xuất viện và 6 vẫn tiếp tục được điều trị tại quân y viện “với tình trạng ổn định.”

Số trực thăng CH-53 Super Stallion và lính hải quân đánh bộ gặp nạn này thuộc một đơn vị của Cụm Hải quân đánh bộ Viễn chinh số 31 vừa được triển khai từ Okinawa - Nhật Bản, đến Hàn Quốc tham gia diễn tập “Đại bàng Non”.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục