Máy bay Mỹ hoạt động trinh sát trong không phận Nga

  • 22/02/2019 21:53
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Theo Lầu Năm Góc, Quân đội Mỹ đang thực hiện chuyến bay giám sát qua không phận Nga như một phần của thỏa thuận quốc tế. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở bao gồm cho phép quốc gia thành viên tiến hành chuyến bay quan sát đối ứng trong không phận.

Quân đội Mỹ đang thực hiện chuyến bay giám sát qua không phận Nga như một phần của thỏa thuận quốc tế, Lầu Năm Góc cho biết.

Chuyến bay thuộc Hiệp ước Bầu trời mở, một hiệp ước quốc tế nhằm thúc đẩy sự minh bạch của hoạt động quân đội thông qua các chuyến bay quan sát đối ứng, không vũ trang trên mỗi địa hình của 34 quốc gia ký kết.

Máy bay Mỹ hoạt động trinh sát trong không phận Nga ảnh 1

Máy bay Mỹ hoạt động trinh sát trong không phận Nga

Do căng thẳng với Nga, đây là chuyến bay đầu tiên thuộc Hiệp ước này của Mỹ thực hiện trong không phận Nga kể từ tháng 11-2017, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Trung tá Jamie Davis cho biết. 

"Nga biết về chuyến bay này. Sáu quan sát viên Nga đang trên chiếc máy bay này để quan sát quá trình chuyến bay", ông Davis khẳng định. Chuyến bay được tiến hành với mẫu OC-135B không trang bị vũ trang.

Tháng 12-2018, Mỹ và các quốc gia khác đã thực hiện chuyến bay Hiệp ước Bầu trời mở một cách "phi thường" qua Ukraine để thể hiện sự hỗ trợ cho Kiev sau khi Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine ở Biển Azov.

Hiệp ước Bầu trời mở có 34 quốc gia thành viên tham gia, mỗi quốc gia có "quyền thu thập thông tin về quân đội và hoạt động quân sự của quốc gia thành viên khác", Lầu Năm Góc cho biết.

Tin cùng chuyên mục