Máy bay chiến đấu không người lái hình chữ S làm Nga “mê mẩn”

  • 18/07/2013 15:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-7, một nguồn tin ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga có kế hoạch sẽ mua các máy bay chiến đấu không người lái United 40 Block 5 của các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UEA).

"Chúng tôi đang đàm phán về việc mua ít nhất 2 mẫu máy bay không người lái United 40 Block 5 do Tập đoàn ADCOM Systems phát triển", nguồn tin giấu tên trên cho biết.

Tập đoàn ADCOM Systems, một nhóm các công ty có trụ sở tại Abu Dhabi, chuyên về sản xuất máy bay không người lái, mục tiêu bay, hệ thống radar khiểm soát không lưu, và các hệ thống thông tin liên lạc hiện đại.

Mẫu UAV United 40 Block 5 đã được công bố tại triển lãm vũ khí IDEX ở thủ đô Abu Dhabi của UEA hồi tháng 2 năm nay, và thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 3. Mỗi chiếc máy bay không người lái này có giá ước tính khoảng 20-30 triệu USD.

Máy bay chiến đấu không người lái hình chữ S làm Nga “mê mẩn” ảnh 1
Hình dạng chữ S độc đáo của United-40 đã thu hút sự chú ý của người xem


Hiện nay, ADCOM Systems đang tiến hành sản xuất hàng loạt đối với loại máy bay này. Ngoài ra, họ còn cấp giấy phép sản xuất cho một số nước khác trên thế giới và được trang bị cho tất cả các quốc gia tại Vịnh Ả-rập.

Sau cuộc chiến tranh ngắn ngày với Grudia, quân đội Nga cho rằng họ thiếu nghiêm trọng các máy bay không người lái hiện đại để thực hiện các hoạt động trinh sát và tình báo.

Hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thừa nhận rằng, các máy bay không người lái được phát triển ở Nga cho quân đội có chất lượng thấp hơn, so với các mẫu máy bay không người lái cùng loại của nước ngoài. Nên, Nga thường phải mua máy bay không người lái của nước ngoài, đặc biệt là từ Israel.

Máy bay chiến đấu không người lái hình chữ S làm Nga “mê mẩn” ảnh 2
United-40 khá giống UCAV MQ-9 Reaper của Mỹ với thiết kế dạng 2 cánh song song


United 40 là loại máy bay không người lái tầm xa, độ cao trung bình, được thiết kế để thực hiện các hoạt động tác chiến đặc đặc biệt, trinh sát chiến trường, cứu trợ nhân đạo và đánh giá thiệt hại chiến đấu trong thời gian gần thực, và tiếp sóng thông tin liên lạc.

Ban đầu United-40 được đặt tên là X-Range, sau lại được đổi thành Shaheen. Và trong buổi lễ kỷ niệm lần thứ 40 năm quốc khánh Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ngày 02-12-2011, nó vinh dự được trao tặng cái tên United-40.

United-40 có hình dạng chữ S, thiết kế đặc biệt kiểu 2 cánh ở đầu và đuôi tựa như UAV MQ-9 Reaper của Mỹ. Nó có chiều dài 11,13m, cao 4,38 m, sải cánh dài 20m; trọng lượng không tải 520kg, trọng lượng cất cánh tối đa 1,5 tấn, với tải trọng vũ khí 1 tấn. Máy bay mang được 900 lít nhiên liệu, có vận tốc tuần tra 75 – 220km/h trong thời hạn tối đa 120h trên độ cao 7km.

Máy bay chiến đấu không người lái hình chữ S làm Nga “mê mẩn” ảnh 3

Cận cảnh tên lửa NAMROD với hàng chữ Made in UAE dưới bụng máy bay

United-40 được trang bị 10 quả tên lửa NAMROD chuyên sử dụng cho UCAV, tầm bắn khoảng 60km, vận tốc trên 800km/h, với động cơ Turbojet. Loại tên lửa này có 2 phiên bản là NAMROD-I và NAMROD-II, đường kính tên lửa lần lượt là 10cm và 15,5cm. Trong đó, NAMROD-I có trọng lượng 27kg, đường kính đoạn lớn nhất là 13,5cm, được thiết kế để lắp đặt vào khoang vũ khí trong thân UCAV.

"Đây là một trong những máy bay không người lái hàng đầu thế giới, nó có hệ thống theo dõi tự động rất tiên tiến, khả năng quay/chụp ảnh và truyền tải dữ liệu thu được về phía trung tâm điều hành. Ngoài ra còn có khả năng tự động tham gia tiêu diệt các mục tiêu của đối phương", ông Ali Al Dhaheri, Thiết kế trưởng kiêm Tổng Giám đốc ADCOM Systems cho biết.

Theo ước tính, quân đội Nga cần đến 100 máy bay không người lái và ít nhất 10 hệ thống dẫn đường và kiểm soát để đảm bảo có thể thực hiện các hoạt động trinh sát chiến trường hiệu quả. Vì vậy, mua sắm các máy bay không người lái vừa có khả năng trinh sát, và có khả năng tấn công mặt đất mạnh như United 40 Block 5 là sự bổ sung chất lượng cho không quân Nga.

Tin cùng chuyên mục