NSƯT Thu Huyền:

“Mầu ơi, chồng chị… mê em lắm!"

  • 31/05/2012 06:55
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTĐ - 14 tuổi, xem vở chèo “Nàng Sita”, Thu Huyền mơ một ngày nào đó sẽ được đứng trên sân khấu để hóa thân thành nàng Sita. 
“Mầu ơi, chồng chị… mê em lắm!" ảnh 1
Gia đình của “Thị Mầu” Thu Huyền

Suýt “đứt” duyên chèo vì còi cọc

Có lần đòi mẹ cho ra Cung Thiếu nhi để thi giọng hát hay, tình cờ gặp một nghệ sĩ chơi trống của Nhà hát Chèo Hà Nội và biết đơn vị này đang có đợt tuyển diễn viên, vậy là chị liều ghi danh đăng ký dự thi mặc dù chưa biết hát một làn điệu chèo nào và rồi thi đỗ bằng màn trình diễn… các ca khúc thiếu nhi. Chị vẫn nhớ như in khi ấy có nghệ sĩ chấm thi còn thốt lên: “Ối giời ơi diễn hay thế này nhưng tiếc là… bé quá”, ý nói chị tuổi còn nhỏ và người thì cũng… còi. Nhưng rồi cũng vì  giọng hát mà chị được giữ lại. Hồi  mới vào nghề khi đến nhà hát chị toàn bị mọi người trêu vì cái vẻ ngoài vừa gầy vừa đen, lại ít tuổi và chưa biết ăn mặc trang điểm. Ngày đó cứ 6 tháng một lần nhà hát lại có đợt sát hạch để lọc diễn viên và lần nào thì chị cũng bị đặt lên bàn cân và rơi vào tầm ngắm loại vì cái dáng thấp thấp, bé bé. Nhưng rồi lần nào thi chị cũng thoát vì nhờ giọng hát, lối diễn xuất tự nhiên và niềm đam mê chèo vô bờ bến cho tới tận bây giờ khi chị đã “đèo” mối duyên với chèo suốt hơn 20 năm qua. Chị bảo chị tin vào số phận, tin rằng những việc xảy ra đúng lúc sẽ làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình.

Thói quen nhặt hoa đại

Nhìn chị lại nhớ tới hình ảnh cô “Thị Mầu” ngúng nguẩy với bông hoa đại cài duyên trên tóc. Nhiều khi lên sân khấu, không đóng vai “Thị Mầu” cũng thấy chị cài hoa đại. Hỏi ra mới biết chị vẫn thường nhặt hoa đại tươi để cài lên tóc trong những buổi biểu diễn quan trọng. Thói quen này cũng có từ khi chị vào vai Thị Mầu. Chuyện là trong một buổi truyền hình trực tiếp vở “Quan Âm Thị Kính”, vì muốn khán giả hình dung ra nhân vật Mầu với bản tính lẳng lơ khi lên chùa thấy hoa đại rơi thế nào cũng nhặt cài lên tóc làm duyên, trước buổi diễn chị cất công lên chùa Tảo Sách ở ven hồ Tây nhặt vài bông hoa đại về cài lên tóc. Sau lần đó, dù là đi diễn ở đâu, hễ vào vai nào quan trọng là chị lại tìm đến ngôi chùa gần nhất để… nhặt hoa đại cài lên tóc. Chị bảo soi gương nhìn 5 cánh hoa đại xòe đều trên tóc là lại diễn tự tin hơn. Mà khổ nỗi chẳng có chỗ nào làm hoa đại giả bằng giấy hay bằng lụa cả nên chị cứ phải đi tìm mà nhặt về hoa đại thật. Có nhiều lần trước vai diễn, chị cất công nhặt được cả túi hoa đại mang về nhưng thế nào lại… quên mất “đạo cụ” làm duyên ở nhà. May sao ông xã chị - ca sĩ Tấn Minh biết ý nghĩa tinh thần vô giá của loài hoa ấy với vợ mình nên phóng xe mang đến kịp thời. 

“Chồng chị… mê em lắm”

Từ ngày vào vai Thị Mầu đạt quá, đi đâu người ta cũng nhận ra chị nhưng đa số chỉ nhớ tên và gọi chị là “Mầu ơi!”. Có khán giả nữ gặp chị ở ngoài đời vội túm lại hớn hở khoe: “Mầu ơi, chồng chị… mê em lắm”. Nghe vậy chị vừa vui, vừa buồn cười lại vừa… hoảng, vội vàng đính chính: “Ấy chết, chị phải nói là anh nhà mê em hát hay em diễn lắm chứ”.

Vì thế mà chị bảo duyên chèo cho chị nhiều thứ, mà hơn tất thảy vẫn là có được những người yêu mến mình như thế. Ít ai biết rằng thoát ra khỏi vai diễn “Thị Mầu” đỏng đảnh trên sân khấu, chị trở về cuộc sống đời thường với những niềm vui bình dị của một người phụ nữ bình thường. Dù chị và ca sĩ Tấn Minh chơi thân với nhau tới cả 10 năm trước khi về chung một nhà, nhưng chị bảo ông xã cũng không hề biết chị biết nấu ăn, mà nấu ngon là đằng khác. Ngày chưa cưới nhau, nghe anh thủ thỉ động viên “sau này vợ chồng mình đi ăn cơm hàng cũng được, không sao đâu”, chị chỉ lẳng lặng cười. Đến khi thành vợ thành chồng, thấy chị trổ tài nấu ăn, Tấn Minh cũng hoàn toàn bất ngờ. Còn chị thì tự nhủ “dù sao đường đi đến trái tim người đàn ông bao giờ cũng đi qua dạ dày”.

Không những thế, cô “Thị Mầu” của chèo Hà Nội còn mê may vá và đan lát. Chẳng thế mà dịp sinh nhật vào cuối năm ngoái, món quà mà chị chủ động… gợi ý và được chồng tặng là… một chiếc máy khâu mini. Mà với chị thì đó là nơi “sản xuất” ra những niềm vui giản dị để sưởi ấm gia đình…

Tin cùng chuyên mục