Mất hợp đồng 20 tỷ USD, Nga nổi giận dọa “cắt cầu” Ấn Độ

  • 28/04/2013 22:17
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Kênh truyền hình tiếng Anh PressTV của Iran ngày 27/04 cho biết, nhà cung ứng vũ khí quân sự của Nga, đã bị chọc giận vì các hành vi “khuất tất” trong hoạt động mua sắm quốc phòng của quân đội Ấn Độ.

Theo đại diện của Bộ quốc phòng Nga, họ đã bị mất một hợp đồng cung ứng vũ khí trị giá hơn 20 tỷ USD do các hành vị “mờ ám” trong các giao dịch thương mại quân sự của các cơ cấu quốc phòng Ấn Độ. Ngược lại, phía quân đội Ấn Độ cho rằng, là một nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, họ sẽ mua sắm những lại vũ khí tiên tiến nhất trên thế giới của nhiều nước khác nhau.

Theo PressTV, quan hệ song phương giữa Nga và Ấn Độ hiện đang căng thẳng do những va chạm về việc mua sắm vũ khí, trang bị. Đại sứ Nga tại Ấn Độ Alexander Kadakin đã tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn, là các giao dịch vũ khí với quân đội Ấn Độ luôn tiềm ẩn những phức tạp ngoài dự đoán.

Ông nói tiếp, hiện Nga đang hoài nghi mức độ công bằng và minh bạch của “1 số bản hợp đồng” trị giá vài tỷ USD mà Nga bị thất thế trước Mỹ và các nước châu Âu, và đưa ra cảnh cáo là Nga sẽ xem xét lại các hợp đồng buôn bán vũ khí với Ấn Độ, thậm chí có thể sẽ chấm dứt một số hợp đồng.

Mất hợp đồng 20 tỷ USD, Nga nổi giận dọa “cắt cầu” Ấn Độ ảnh 1
Ấn Độ là nước mua nhiều máy bay Nga nhất gồm cả 2 dòng Su và Mig

PressTV bình luận, tuy Nga đưa ra những đe dọa trên nhưng họ vẫn là nhà cung ứng vũ khí hàng đầu cho Ấn Độ, lượng xuất khẩu sang quốc gia châu Á này chiếm tới 30% tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga. Hiện Nga đã phê chuẩn một hợp đồng bán vũ khí trị giá 20 tỷ USD cho Ấn Độ nhưng đã bị “hớt tay trên”. Tuy vậy, họ cũng không nói rõ đây là bản hợp đồng nào.

Phía Nga cho rằng, hợp đồng bị mất đi là do tồn tại những “khiếm khuyết nào đó” trong quy trình tranh thầu của Bộ Quốc phòng Ấn Độ. Hiện Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét khả năng giao dịch trực tiếp với Chính phủ mà không qua Bộ Quốc phòng Ấn Độ. Để đánh động, Moscow đã nhắc nhở New Dehli nhớ tới mối quan hệ chiến lược lâu dài và bền vững giữa hai nước.

Hiện nay, Ấn Độ là nước sử dụng nhiều vũ khí Nga nhất, đại đa số các trang bị trong quân đội nước này đều có xuất xứ từ Nga. Cho dù hiện nay đang có rất nhiều nước giành giật nhau những hợp đồng vũ khí béo bở từ Ấn Độ, nhưng các nhà phân tích đều cho rằng Moscow là đối tác đáng tin cậy nhất và đảm bảo uy tín nhất của New Dehli, nên chắc chắn họ sẽ không để mất người bạn hàng lớn này.

PressTV

Tin cùng chuyên mục