Mặc Nga chỉ trích, Mỹ sẽ đặt vũ khí tại Ba Lan vào năm 2016

  • 28/08/2015 19:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Mỹ sẽ gửi các thiết bị quân sự đến nước này vào năm 2016 như một phần của chiến lược củng cố lại đồng minh tại châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết, các thiết bị quân sự của Mỹ sẽ được chuyển đến miền tây và đông bắc của nước này vào giữa năm 2016. Ông Siemoniak không nói rõ loại thiết bị nào sẽ được triển khai, tuy nhiên, một quan chức Mỹ đã tiết lộ với hãng tin Reuters từ hồi tháng 6-2015 rằng, Lầu Năm Góc sẽ chuyển tới đây các xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và nhiều vũ khí hạng nặng khác để cho hơn 5.000 binh lính sử dụng.

Bất chấp sự phản đối từ Nga, Mỹ vẫn điều thiết bị quân sự đến Ba Lan

Bất chấp sự phản đối từ Nga, Mỹ vẫn điều thiết bị quân sự đến Ba Lan

Bất chấp sự phản đối từ Nga, Mỹ vẫn điều thiết bị quân sự đến Ba Lan

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên kể từ sau Chiến trang lạnh, Washington đặt vũ khí hạng nặng tại một thành viên mới của NATO tại Đông Âu và Baltic, từng chịu sự ảnh hưởng lớn của Liên-xô.

Vào hồi giữa tháng 8-2015, Tổng thống mới của Ba Lan, ông Andrzej Duda, đã kêu gọi các nước NATO triển khai thêm quân và lập căn cứ quân sự mới ở nước này, cùng khẳng định Ba Lan không muốn là một “vùng đệm” giữa Nga và NATO.

Trong những năm gần đây, Ba Lan luôn là một trong những nước đi đầu trong việc chỉ trích Nga, đặc biệt là trong những diễn biến ở Ukraine và bán đảo Crimea. Cựu Tổng thống Ba Lan, Bronislaw Komorowski cũng là người thông qua quyết định thành lập lữ đoàn chung của Lithuania – Ukraine – Ba Lan nhằm trợ giúp cho nhau trong lĩnh vực hiện đại hoá quân đội.

Những động thái này luôn làm bùng lên các chỉ trích từ Nga với cảnh báo rằng, sự xuất hiện của nhiều loại vũ khí Mỹ sẽ ảnh hưởng đến sự bất ổn của khu vực và Moscow sẽ buộc phải đáp trả bằng việc điều thêm vũ khí đến vùng biên giới phía tây.

Tin cùng chuyên mục