"Ma men dẫn lối", xách dao chạy khắp làng, đâm chém người

  • 21/03/2013 16:09
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hải
  • In bài
ANTĐ - Sau khi liên tiếp tham dự 3 tiệc rượu, Vệ say xỉn rồi rút dao truy sát chính người cháu vừa dìu mình đứng dậy. Đuổi chém cháu mình không được, Vệ tiếp tục cầm dao đâm chết một người hàng xóm…

"Ma men dẫn lối", xách dao chạy khắp làng, đâm chém người ảnh 1
Bị cáo Lương Văn Vệ


Sáng ngày 21-3, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lương Văn Vệ (SN 1977), trú tại bản Phục, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông (Nghệ An) về tội "Giết người". Nạn nhân là ông Lang Vi Việt người cùng làng với Vệ.

Theo hồ sơ vụ án, trưa ngày 4 -12 -2012, sau khi uống hết 2 chai rượu tại nhà mình, Vệ và Nguyễn Công Hòa (Hòa gọi Vệ bằng cậu ruột) lại đến nhà ông Lương Văn Ngọ cùng bản để uống rượu tiếp.

Khoảng 14h chiều cùng ngày, hai cậu cháu Vệ và Hòa rời nhà ông Ngọ đến uống rượu tại nhà anh Lang Văn Cao. Khi thấy Vệ  đã quá say, miệng luôn chửi bới, đòi đánh nhau với bạn nhậu, ông Lăng Văn Bằng (bố đẻ của Cao) vào căn ngăn và bảo Cao, Hòa dìu Vệ về nhà. Ra khỏi nhà anh Cao, Vệ không kiểm soát được mình nên bị ngã đập đầu vào tường. Thấy Vệ ngã, anh Hòa đến đỡ dậy, bất ngờ bị Vệ rút con dao mẹo Hòa đang đeo trên hông rồi đâm, nhưng may mắn Hòa và Cao đã kịp chạy thoát. 

Đuổi không được Hòa và Cao nên Vệ tiếp tục cầm dao chạy vào nhà ông Vi Văn Nuôi ở gần đó, Vệ hỏi : “Ông có muốn chết không?";  Ông Việt trả lời "Tao có làm gì đâu mà đòi giết tao?"; Ông Việt vừa dứt lời thì Vệ liền vung con dao lên đâm một nhát vào ngực bên trái của ông Việt khiến nạn nhân gục xuống. Chưa dừng lại ở đó, Vệ tiếp tục rút con dao trên ngực ông Việt, chạy ra đường, nhìn thấy anh Nguyễn Công Cương, trú tại xã Bồng Khê, huyện Con Cuông điều khiển xe máy đi ngang qua, Vệ liền vung dao đâm một nhát vào sườn trái anh Cương, anh Cương cố nén đau điều khiển xe máy thêm được khoảng 10 mét thì ngã.

Lúc này người dân xung quanh chạy tới, đưa ông Việt và anh Cương đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, ông Việt đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Còn anh Cương phải nằm điều trị tại bệnh viện dài ngày.

Nhận được tin báo, lực lượng Công an xã Đôn Phục và Công an huyện Con Cuông đã lập tức huy động lực lượng bắt giữ Lương Văn Vệ ngay sau đó.

Tại phiên tòa xét xử ngày 31-3, bị cáo Lương Văn Vệ đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Suốt cả buổi xét xử hầu như Vệ luôn cúi đầu, lâu lâu Vệ lại ngoái về sau liếc nhìn 2 đứa con của mình năm nay mới (12 tuổi và 6 tuổi) đang ngồi phía sau để nghe tòa xét xử.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Lương Văn Vệ 18 năm tù giam. Về dân sự, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình nạn nhân Lang Vi Việt (là bà Vi Thị Lợi) 66.000.000 triệu đồng (trong đó đã bồi thường được 23 triệu đồng, còn lại 43 triệu đồng); Bồi thường cho anh Nguyễn Công Cương 30 triệu đồng. Vệ cũng có trách nhiệm bồi thường mỗi tháng 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng) tiền chăm nuôi bà Lợi cho tới khi bà Lợi qua đời.

Giờ đây Lương Văn Vệ đã phải chịu bản án nghiêm khắc của pháp luật về hành vi " giết người"của mình. Bài học đau đớn để lại chắc Vệ đã nhận ra, chỉ vì  thói nghiện rượu, ham mê nhậu nhẹt, mà giờ đây "Cha vào tù, hai con nhỏ bơ vơ có nguy cơ thất học, vợ của Vệ là chị Trần Thị Hồng Nhung đau đớn, túng quẫn vật lộn với số tiền quá lớn để bồi thường cho nạn nhân". Mong rằng đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người ham vui trong các tiệc rượu.

Tin cùng chuyên mục