Lý do nào khiến doanh nghiệp sẵn sàng bán USD, thay vì găm giữ?

  • 27/08/2015 08:52
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Theo các Ngân hàng thương mại, trong ngày 25 và 26-8, tình hình giao dịch ngoại tệ trên thị trường đang quay trở lại mức tương đối ổn định. Lượng ngoại tệ bán cho ngân hàng tăng lên. Đâu là lý do khiến các doanh nghiệp sẵn sàng bán USD thay vì găm giữ?

Sau khi được ngân hàng trấn an, các doanh nghiệp đã sẵn sàng bán USD thay vì găm giữ

Sau khi được ngân hàng trấn an, các doanh nghiệp đã sẵn sàng bán USD thay vì găm giữ

Ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) cho biết, ngày 26-8, giao dịch ngoại tệ trên thị trường đang quay trở về mức giá hợp lý xoay quanh dưới mức giá trần của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

“Đây là tín hiệu rất tích cực và chúng tôi cũng cho rằng, sau những biện pháp điều hành hết sức quyết liệt của NHNN, đặc biệt sau khi Thống đốc trực tiếp làm việc với một số ngân hàng thương mại lớn. Thông điệp sẽ tiếp tục ổn định và không tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới được Thống đốc thể hiện hết sức mạnh mẽ. Bên cạnh đó là những biện pháp can thiệp hết sức cụ thể và kịp thời của NHNN”, ông Lê Đức Thọ đánh giá.

Tổng Giám đốc VietinBank nhấn mạnh: “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tỷ giá sẽ quay trở về trạng thái ổn định và trên thực tế hiện nay, thanh khoản thị trường rất tốt. Trong hai ngày 25 và 26-8, thanh khoản và số lượng giao dịch trên thị trường tăng lên”.

Lý do khiến các doanh nghiệp sẵn sàng bán USD thay vì găm giữ được đại diện VietinBank chỉ rõ: "Với những thông điệp hết sức cụ thể của NHNN, các ngân hàng thương mại đã làm việc với các khách hàng để ổn định tâm lý khách hàng và loại bỏ e ngại hoặc là kỳ vọng vào sự điều chỉnh của tỷ giá hoặc tâm lý đầu cơ, nắm giữ ngoại tệ mà chưa đưa vào lưu thông". 

Ngân hàng đã tư vấn cho khách hàng lựa chọn thời điểm cụ thể và những nhu cầu ngoại tệ chính đáng, thực sự cần thiết thì mới thực hiện vào thời điểm này. Còn những nhu cầu chưa thực sự cần thiết thì cũng sẽ có những phương án để đáp ứng một cách phù hợp hơn.

“Những nhu cầu ngoại tệ chính đáng và thực sự cần thiết của khách hàng thì VietinBank hoàn toàn sẽ đáp ứng đầy đủ và kịp thời”, ông Lê Đức Thọ khẳng định.

Chia sẻ thêm về tình hình thị trường, ông Phạm Thanh Hà - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho biết, trong ngày 26-8, Vietcombank bán ngoại tệ cho khách hàng bình thường. Tỷ giá giao dịch dần ổn định dưới mức tỷ giá trần. Nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng ổn định hơn, trong khi lượng ngoại tệ bán về ngân hàng tăng lên.

Việc các doanh nghiệp sẵn sàng bán ngoại tệ cho ngân hàng cũng được ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc khối nguồn vốn Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) thông tin. Ông Sơn cho biết, giao dịch của Techcombank trong ngày 26-8 đã quay về mức bình thường, đặc biệt là các khách hàng bán ngoại tệ đã sẵn sàng bán ngoại tệ cho Techcombank. Đồng thời các ngân hàng sẵn sàng thực hiện các giao dịch để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thanh khoản của ngân hàng cũng được cải thiện rõ ràng. 

Tin cùng chuyên mục