Lường trước mọi tình huống

  • 11/06/2011 07:40
  • 0 bình luận
  • Trần Hòa
  • In bài
(ANTĐ) - Nhiều năm trở lại đây, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Thanh Oai được giữ vững. Lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, nhằm đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả với tội phạm.

CAH Thanh Oai:

Lường trước mọi tình huống

(ANTĐ) - Nhiều năm trở lại đây, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Thanh Oai được giữ vững. Lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, nhằm đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả với tội phạm.

Lường trước mọi tình huống ảnh 1

 Cán bộ CAH Thanh Oai đấu tranh với một đối tượng hình sự

Các loại tội phạm như cố ý gây thương tích, trộm cắp, cướp tài sản xảy ra trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, các đối tượng sử dụng vũ khí thô sơ, vũ khí tự chế để giải quyết mâu thuẫn ngày càng manh động. Chính điều đó đòi hỏi công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn là rất quan trọng. “BCH CAH đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an xã tổ chức rà soát điều tra cơ bản địa bàn 21 xã, thị trấn, 2 tuyến trọng điểm để đánh giá đúng thực trạng tình hình hoạt động của các loại tội phạm. CBCS CAH thường xuyên bám sát địa bàn để kịp thời phát hiện đối tượng nghi vấn, bắt giữ các đối tượng hoạt động phạm pháp trên địa bàn huyện” - Đại tá Nguyễn Thế Uynh Trưởng, CAH Thanh Oai nhấn mạnh.

Qua công tác điều tra cơ bản, CAH Thanh Oai đã xác định trên địa bàn huyện có 7 tụ điểm phức tạp về ANTT. Từ đó CAH xây dựng kế hoạch cụ thể và giao trách nhiệm tới từng đội nghiệp vụ, từng phần việc cụ thể đến mỗi CBCS nhằm quản lý chặt địa bàn, nắm tình hình kịp thời phát hiện những vấn đề liên quan đến ANTT, ANCT, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, ban ngành những biện pháp giải quyết dứt điểm, tránh để tình trạng bất ổn về ANTT, ANCT kéo dài xảy trên địa bàn huyện. Không chỉ làm tốt công tác điều tra cơ bản, CAH còn tổ chức gần 200 lượt CBCS xuống địa bàn phối hợp cùng lực lượng công an xã tuần tra kiểm soát trên các trục, nhánh đường giao thông liên xã, liên huyện để phòng ngừa hoạt động của tội phạm.

Thời gian lực lượng tuần tra kiểm soát địa bàn từ 24h đêm đến 5h sáng hôm sau. Qua các cách thức tiếp xúc trực tiếp với người dân hay qua hệ thống loa phát thanh từ thị trấn cho tới xã tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp, cướp tài sản từ đó nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân. Qua thông tin liên lạc hai chiều với lực lượng công an, người dân sẽ chủ động thông báo khi phát hiện những biểu hiện nghi vấn của các đối tượng hoạt động phạm tội.

Lực lượng công an xã luôn gần gũi cảm hóa giáo dục các loại đối tượng lầm lỡ hướng thiện ngay tại địa bàn, giúp họ có việc làm ổn định, tự nuôi sống bản thân và gia đình. Bên cạnh việc chú trọng công tác phòng ngừa làm giảm đầu vào của tội phạm, CAH còn đặc biệt xuất sắc trong công tác điều tra khám phá các vụ án hình sự, vụ án nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Sáu tháng đầu năm 2011, CAH Thanh Oai đã triệt phá 78 vụ án hình sự với 185 bị can (tăng hơn 46 vụ so với cùng kỳ 2010). Từ đầu năm đến nay địa bàn huyện Thanh Oai không để xảy ra án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; 65% số vụ phạm pháp hình sự đã được khám phá.

“Tình hình ANCT, TTATXH được đảm bảo, không để xảy ra trọng án, thông qua công tác nắm tình hình CAH Thanh Oai đã chủ động trong việc lường trước các tình huống có thể xảy ra, không để xảy ra điểm nóng về tình hình ANTT” - Đại tá Nguyễn Thế Uynh nhận xét về tình hình ANTT tại địa bàn. Với những kết quả đáng ghi nhận, CAH Thanh Oai đang thầm lặng nỗ lực hết khả năng đóng góp thêm một địa bàn bình yên cho thành phố Hà Nội.

Trần Hòa

Tin cùng chuyên mục