Lương tăng, doanh nghiệp dệt may than khó

  • 21/07/2016 17:23
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Hàng loạt khó khăn của doanh nghiệp dệt may trong nước đã được đưa ra tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng của Hiệp hội dệt may Việt Nam, diễn ra ngày 21-7. 
Đơn hàng dệt may chuyển từ Việt Nam sang các nước khác

Đơn hàng dệt may chuyển từ Việt Nam sang các nước khác

Ông Bùi Đức Thịnh- Tổng Giám đốc Tổng công ty May Sông Hồng chia sẻ: “Tôi năm nay doanh thu giảm, lợi nhuận giảm, đơn hàng không đủ. Các doanh nghiệp trực thuộc phải nhận các kiểu đơn hàng để làm, mong qua cơn bĩ cực”. Lý giải cho những khó khăn của doanh nghiệp, ông Bùi Đức Thịnh cho hay, từ năm 2014, lương tối thiểu tăng làm doanh nghiệp thêm khó.

“Lương tối thiểu tăng không phải là vấn đề quá lớn, vì chúng tôi trả lương cho công nhân đã cao hơn nhiều so với mức tối thiểu đó. Nhưng oái oăm là các chi phí đi theo nó như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chi phí công đoàn… rất phi lý, tạo ra gánh nặng khủng khiếp khiến doanh nghiệp không còn đủ sức nữa”- Tổng giám đốc Tổng công ty May Sông Hồng nói.

Đồng quan điểm này, bà Nguyễn Thanh Huyền- Tổng giám đốc công ty May 10 cho hay: “Lợi ích từ TPP chưa thấy đâu, nhưng ta đang phải cạnh tranh với các nước không nằm trong TPP như: Bangladesh, Campuchia… Các nước này lập tức điều chỉnh giảm lương tối thiểu, bảo hiểm, thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, cho nên hàng loạt đơn hàng chuyển dịch rất nhanh sang các nước này”.

Theo đại diện Hiệp hội dệt may Việt Nam, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dệt may đã không đạt được như kỳ vọng. Với những khó khăn hiện tại, 6 tháng còn lại của năm nay đang đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp trong ngành này.  

Tin cùng chuyên mục