Lượng Pluton Mỹ đòi của Nhật đủ chế tạo 50 quả bom hạt nhân

  • 27/01/2014 11:54
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-1, báo chí Nhật Bản dẫn lời các quan chức Mỹ và Nhật Bản cho biết, Mỹ đang thúc ép nước này hoàn trả lại hơn 300 kg Pluton chủ yếu ở cấp độ vũ khí đã được xuất khẩu sang Nhật Bản cho các mục đích nghiên cứu trong thời chiến tranh lạnh.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời các quan chức giấu tên Mỹ và Nhật Bản cho biết, số Pluton được cất giữ tại một lò phản ứng cực nhanh (FCA) tại Tokaimura thuộc tỉnh Ibaraki của Nhật Bản có thể được sử dụng để sản xuất 40 đến 50 quả bom hạt nhân.

Nhật Bản đã kịch liệt phản đối yêu cầu này của chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhưng cuối cùng họ đã phải nhượng bộ trước yêu cầu liên tục của Mỹ.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và các cơ quan nghiên cứu khác của Nhật Bản cho rằng số Pluton này rất cần thiết cho nghiên cứu và sản xuất dữ liệu quan trọng.

Lượng Pluton Mỹ đòi của Nhật đủ chế tạo 50 quả bom hạt nhân ảnh 1
Một lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản

Từ năm ngoái, Nhật Bản và Mỹ đã có cuộc thảo luận nghiêm túc về vấn đề này khi Mỹ có kế hoạch tiến tới một hiệp ước với Nhật Bản tại hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân lần thứ ba vào tháng 3-2013 tại Hà Lan.

Lò phản ứng FCA thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản là lò phản ứng nghiên cứu duy nhất của Nhật Bản được thiết kế để nghiên cứu đặc điểm của các lò phản ứng nhanh.

Hiện tại, Nhật Bản có khoảng 44 tấn Plutonium, nhưng chất lượng không thể so sánh được với số Pluton được sử dụng cho mục đích nghiên cứu này, Kyodo dẫn lời một chuyên gia Nhật Bản cho biết.

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục