Lục quân Mỹ ồ ạt mua sắm phi đạn vác vai

  • 28/02/2013 14:55
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Bộ tư lệnh lục quân Mỹ tiết lộ, các cơ quan có thẩm quyền của Bộ quốc phòng đang tiến hành đánh giá, thẩm định nhu cầu cấp thiết của dự án phát triển loại phi đạn điều khiển đạn đạo vác vai “Switchblade”.

Lực lượng phản ứng nhanh của lục quân Mỹ đã chờ đợi sự lần ra mắt đầu tiên của “Switchblade” từ tháng 10/2012 nhưng mãi đến tháng 1 năm nay nó mới được sử dụng để thực nghiệm và hoàn tất một vài nhiệm vụ tác chiến đầu tiên.

Phi đạn điều khiển đạn đạo vác vai “Switchblade” là thế hệ vũ khí cá nhân mới nhất của lục quân Mỹ, nhìn hình dạng bề ngoài nó rất giống một máy bay không người lái cỡ nhỏ nhưng không hề mang tính năng của UAV. Cái tên “phi đạn” (đạn bay) của nó xuất phát từ việc các kỹ sư thiết kế đã tích hợp sử dụng công nghệ tên lửa điều khiển đạn đạo trên các UAV loại nhỏ để chuyên làm nhiệm vụ tấn công.

Lục quân Mỹ ồ ạt mua sắm phi đạn vác vai ảnh 1
Nhìn hình dạng bên ngoài “Switchblade” rất giống 1 UAV cỡ nhỏ

“Switchblade” có trọng lượng 2,5kg, chiều dài 610mm, binh sĩ Mỹ có thể đựng và vận chuyển trong các ba lô cá nhân. Nó sử dụng phương tiện phóng dạng ống phóng. Sau khi phi đạn được bắn đi, binh sĩ sẽ sử dụng thiết bị điều khiển mặt đất xách tay để điều khiển phi đạn bay đến mục tiêu trong suốt thời gian hành trình khoảng 10 phút.

Lục quân Mỹ đã ký kết 2 hợp đồng có tổng trị giá 10 triệu USD với công ty chế tạo hàng không vũ trụ để mua sắm phi đạn điều khiển đạn đạo vác vai “Switchblade”, trong đó, hợp đồng mới nhất được ký kết vào tháng 5/2012 có giá 5,1 triệu USD.

Chỉ huy trưởng lực lượng phản ứng nhanh của lục quân Mỹ, ông Newell không tiết lộ về số lượng dự định mua sắm nhưng cũng cho biết, con số này sẽ vượt quá dự định ban đầu.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục