Lực lượng quân sự Nga áp sát biên giới, Ucraina lo bị tấn công

  • 24/03/2014 06:02
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Tư lệnh quân sự NATO cho biết hôm 23-3 lực lượng lớn quân đội Nga đã được triển khai tại khu vực phía đông Ukraine, đây có thể là một mối đe dọa cho khu vực ly khai Trans-dniestria của Moldova. 

Tư lệnh đồng minh tối cao ở châu Âu, Tướng Philip Breedlove bày tỏ quan ngại về mối đe dọa đối với khu vực Trans-dniester của Moldova, nằm ở biên giới Ukraine. Khu vực này tuyên bố độc lập và tách khỏi Moldova vào năm 1990. Tuy nhiên, không có bất kỳ quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc nào công nhận nhà nước tự tuyên bố độc lập này. Khoảng 30% trong nửa triệu dân số ở đây là người Nga.

Sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, Mocow đã nhận được những lời chỉ trích và thậm chí là các lệnh trừng phạt từ Mỹ và EU. Tuy nhiên, Nga cho biết lực lượng của nước này tuân thủ theo đúng các thỏa thuận quốc tế và việc tăng lực lượng tại biên giới Ukraine là phù hợp với việc Crimea sát nhập vào Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khẳng định với hãng thông tấn Itar-Tass rằng: “Bộ Quốc phòng Nga tuân thủ theo mọi thỏa thuận quốc tế về giới hạn số lượng quân ở các vùng biên giới với Ukraine”.

Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu EU, ông Vladimir Chizhov cũng khẳng định với kênh truyền hình BBC của Anh rằng Nga không có “quan điểm bành trướng”. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh Nga không có ý định đưa quân vào các khu vực khác của Ukraine hay châu Âu, hay bất cứ việc gì tương tự như thế.

Lực lượng quân sự Nga áp sát biên giới, Ucraina lo bị tấn công ảnh 1

Trong khi đó,  người đứng đầu Cơ quan an ninh và Hội đồng quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy cáo buộc trong sự kiện ở Kiev rằng: “Mục đích của Tổng thống Putin không phải là Crimea mà là toàn bộ Ukraine. Quân đội Nga đã hành quân tới biên giới và sẵn sàng tấn công bất kỳ lúc nào”.

Ông cho biết, “hiện lực lượng quân đội Nga tại biên giới Ukraine ngày càng gia tăng và luôn sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào”.

Đại sứ Nga tại EU cho biết Nga không công nhận chính phủ mới ở Kiev nhưng ông hi vọng Ukraine bảo vệ quyền của người dân tộc Nga ở nước này. Đồng thời ông cảnh báo việc Mỹ phái quân hoặc hỗ trợ quân sự cho Ukraine sẽ là “sai lầm nghiêm trọng”.

Hôm 23-3, lực lượng quân đội Nga đã cắm cờ tại 189 đơn vị quân đội và cơ sở quân sự của Ukraine ở Crimea.

Theo Reuteurs/BBC

Tin cùng chuyên mục