Lữ đoàn 171: Vượt sóng, thắng gió, bắn giỏi

  • 26/06/2016 18:48
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ -Sóng biển tại khu vực diễn tập khoảng cấp 5, cấp 6, trời nhiều mây và có mưa giông liên tục. Nhưng có lẽ đây sẽ là tình huống sát thực tế nhất để thử thách cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân) khẳng định bản lĩnh và sự thiện chiến của mình trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có một phần thực binh bắn đạn thật lần này.

Lữ đoàn 171: Vượt sóng, thắng gió, bắn giỏi ảnh 1

Trung tá Trương Đình Tuyền, Chính trị viên Tàu 13 giao nhiệm vụ và động viên kíp bắn.

Những con tàu vững tin ra khơi

Biên đội gồm 3 Tàu 09, 11 và 13 rời cảng Vũng Tàu vượt sóng ra khơi thực hiện nhiệm vụ diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp có một phần thực binh bắn đạn thật trên biển. Mục đích của đợt bắn đạn thật lần này là nhằm nâng cao khả năng SSCĐ, năng lực tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu cho cán bộ các cấp, kiểm tra trình độ của cán bộ, chiến sĩ trong sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật và khả năng hiệp đồng chiến đấu giữa các ngành, các bộ phận.

Xác định yêu cầu trên ngay từ khi xây dựng kế hoạch cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn Lữ đoàn đã bắt tay ngay vào làm công tác chuẩn bị. Các cấp chủ động xây dựng kế hoạch một cách cụ thể, tỷ mỷ. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị căn cứ vào chất lượng huấn luyện của đơn vị mình để tổ chức huấn luyện bổ sung các nội dung yếu, nội dung thiếu trước khi bước vào diễn tập.

Thực hành bắn mục tiêu trên không của kíp bắn Tàu 13.

Thực hành bắn mục tiêu trên không của kíp bắn Tàu 13.

Trung tá Trần Chí Tâm, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn cho biết: Chúng tôi giao nhiệm vụ cho từng đơn vị tổ chức phân loại đối tượng huấn luyện để có biện pháp đánh giá chất lượng thực tế đến từng người. Từ việc đánh giá đúng đơn vị tiến hành huấn luyện bổ sung cho các bộ phận và từng cá nhân còn yếu. Bên cạnh công tác chuẩn bị về con người chúng tôi cũng đã chuẩn bị tốt về phương tiện và vũ khí, trang bị kỹ thuật. Trên từng tàu phải được kiểm tra nhiều lần, kiểm tra kỹ cả về tình trạng kỹ thuật và khả năng khai thác của bộ đội. Khi chưa bảo đảm kỹ thuật tốt nhất thì tàu chưa được phép rời bến.

Trên cơ sở nhiệm vụ huấn luyện cùng các chỉ tiêu trong diễn tập đã đặt ra, từng đơn vị và các tổ chức quần chúng phát động thi đua với chủ đề “Bình tĩnh, tự tin, quyết tâm bắn giỏi, an toàn tuyệt đối”. Qua phát động thi đua khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị cùng bắt tay thực hiện thắng lợi nhiệm vụ diễn tập, nhất là giai đoạn bắn đạn thật.

Và những pháo thủ bắn giỏi

Chúng tôi đi trên Tàu 13, con tàu luôn bị lắc ngang theo sóng, khiến những người đi biển giàu kinh nghiệm đôi khi cũng thấy mệt mỏi. Thế nhưng từng giai đoạn huấn luyện đều được cán bộ, chiến sĩ trên tàu triển khai thực hiện gọn gàng, đúng ý định chiến thuật và bảo đảm an toàn tuyện đối. Lần bắn đạn thật này các tàu thực hiện 4 bài bắn, gồm bài 4, bài 4c, bài 4d và BB-1.

Trung tá Trương Đình Tuyền, Chính trị viên Tàu 13 gắn hoa bắn giỏi cho kíp bắn ngay trên boong tàu.

Trung tá Trương Đình Tuyền, Chính trị viên Tàu 13 gắn hoa bắn giỏi cho kíp bắn ngay trên boong tàu.

 Trong ngày triển khai bắn, các tàu cơ động tiếp cận mục tiêu và giữ đúng cự li theo đội hình biên đội. Chúng tôi có mặt trên buồng chỉ huy ở vị trí cao nhất nên cảm nhận được con tàu luôn lắc mạnh theo từng cơn sóng. Mây mù bao phủ mặt biển, tầm quan sát mục tiêu hạn chế. Thế nhưng biên đội tàu vẫn vào vị trí triển khai đúng thời gian quy định và các bài bắn được tiến hành.

Trung tá Lê Thanh Bình, Thuyền trưởng Tàu 13 khẳng định: Mặc dù thời tiết xấu nhưng với kinh nghiệm và bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ trên tàu tôi tin tưởng ai cũng sẵn sàng bắn giỏi. Còn Thiếu tá QNCN Bùi Văn Hạnh, Khẩu đội trưởng Khẩu đội Pháo AK726, Tàu 13 chia sẻ: Trong điều kiện sóng gió thế này thực hiện bài bắn có chút khó khăn, nhưng với kinh nghiệm trên 15 năm là khẩu đội trưởng tôi sẽ đưa điểm ngắm vào mục tiêu ở vị trí thuận lợi nhất, khi con sóng lên hoặc xuống thì căn nòng pháo theo hướng sóng để lệnh đạp cò, chắc chắn sẽ đạt được kết quả cao.

Khẩu lệnh chỉ huy bắn vang lên át cả tiếng sóng. Từng loạt đạn nổ giòn, tiếng đầu đạn rít dài xé không khí bay vút về hướng mục tiêu. Mỗi loạt đạn nổ vang là nhận về khẩu lệnh “mục tiêu bị tiêu diệt”. Cán bộ, chiến sĩ như quên đi sự mệt mỏi của say sóng, ai cũng sẵn sàng vào bệ bắn với quyết tâm cao nhất. Tất cả các bài bắn đều được thực hiện đúng theo kế hoạch đã xác định. Hầu hết các mục tiêu đều bị tiêu diệt ngay từ loạt đạn đầu. Các pháo thủ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Chiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Pháo thủ Khẩu đội Pháo AK726, Tàu 13 vừa hoàn thành loạt bắn với kết quả giỏi chia sẻ kinh nghiệm với chúng tôi: Trong các bài bắn thì bài bắn mục tiêu cố định dễ thao tác hơn. Bài mục tiêu di động, bia vừa vận động lại ở cự ly xa và vào ban đêm nên khó quan sát kỹ mục tiêu. Nhưng nhờ kinh nghiệm và sự huấn luyện, rèn luyện chu đáo từ trước nên tôi đã hoàn thành tốt loạt bắn.

Sau mỗi loạt bắn giỏi, kíp bắn được tặng hoa “bắn giỏi” ngay trên boong tàu cùng những tràng pháo tay chúc mừng vang lên trong tiếng sóng. Kết thúc đợt diễn tập cả các bài bắn của 3 tàu đều đạt 100% khá, giỏi (tỷ lệ giỏi đạt trên 75%). Đơn vị an toàn tuyệt đối.

Theo cổng TTĐT Bộ Quốc phòng Việt Nam

Tin cùng chuyên mục