Lời “nhắn nhủ” từ giấc ngủ

  • 29/11/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Khi tỉnh táo, chúng ta có thể nhận rõ những điều mà cơ thể “muốn nói”. Nhưng bạn có biết, kể cả khi chìm trong giấc ngủ, cơ thể vẫn không ngừng nhắn gửi thông điệp. Dưới đây là 6 điều mà giấc ngủ cho biết về sức khỏe mỗi người.
Lời “nhắn nhủ” từ giấc ngủ ảnh 1

Không thể nằm ngửa

Nếu cảm thấy đặt lưng rất khó, hoặc nếu bắt đầu ngủ bạn nằm ngửa nhưng đến khi tỉnh giấc thì thấy nằm nghiêng, có thể có nguyên nhân tiềm ẩn. Khi nằm ngửa, một số thay đổi sinh lý xảy ra có thể cản trở quá trình thở. Hội chứng kháng đường thở trên (UARS) là một thuật ngữ dùng để mô tả nhóm các vấn đề gây tắc nghẽn hoặc ngáng trở trong mũi và cổ họng, gây ức chế hô hấp trong khi ngủ. Phụ nữ trên 40 tuổi nhiều khả năng bị UARS và thực tế, các nhà nghiên cứu Pháp cho biết, một nửa số phụ nữ bị mất ngủ có vấn đề về gián đoạn đường hô hấp trên. Chi tiết đáng ngạc nhiên khác là những người đeo niềng răng hoặc có hàm hẹp và hở dễ nhạy cảm với UARS.

Hay đạp chăn hoặc “múa may” khi ngủ

Không gì khó chịu hơn là người ngủ cùng thường xuyên đạp chăn, nhưng trong số nguyên nhân có một vấn đề nằm ngoài ý thức chính chủ nhân của nó, đó là hiện tượng rối loạn vận động chân tay (PLMD). Những người này thường đá, vung tay hay chuyển mình suốt đêm, sau đó cảm thấy mệt mỏi và khó chịu cả ngày bởi vì giấc ngủ không tốt. Khác với những người có hội chứng “chân không nghỉ” luôn cảm giác bồn chồn ở chân nên buộc phải vận động trong khi vẫn tỉnh táo, hiện tượng rối loạn vận động chân tay nhiều khả năng xảy ra sau khi người đó đã đi vào giấc ngủ. PLMD còn có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, và nó cũng phổ biến hơn ở người cao tuổi.

Ngáy to

Ngủ dậy, ai đó cảm thấy khô miệng hoặc hơi thở chua hơn, rất có thể người đó đã phải thở bằng miệng và ngáy khi phổi cố gắng hơn để có đủ không khí thở. Trong vòng 5 năm qua, nhiều nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng những người ngáy ngủ - đặc biệt ngáy to có nguy cơ bị đột quỵ và tim mạch cao hơn so với những người khác. Trong nghiên cứu gần đây được tiến hành tại bệnh viện Henry Ford ở Detroit, Hoa Kỳ, hình ảnh siêu âm cho thấy, nhóm người ngủ ngáy vách động mạch cảnh dày lên đáng kể, mà đây là động mạch lớn cung cấp nguồn máu giàu ôxy lên não. Điều này được coi là tiền thân của tình trạng xơ vữa hay xơ cứng động mạch, dấu hiệu bắt đầu của bệnh tim mạch. 

Đi ngủ thì lạnh, ngủ dậy thấy nóng

 Đối với phụ nữ, thay đổi thân nhiệt trong khi ngủ có thể là một trong những tín hiệu đầu tiên của thời kỳ tiền mãn kinh, khi mà những thay đổi về nội tiết tố vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Theo thống kê, thời kỳ này, phụ nữ có những cơn nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm hoặc tỉnh giấc trung bình 4 đến 6 lần một đêm. Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến tự điều tiết nhiệt của cơ thể. Những người suy giáp thường có xu hướng lạnh bởi sự trao đổi chất của họ luôn ở tình trạng thấp, ngược lại, những người luôn tăng tốc trong hoạt động trao đổi chất có thể bị cường giáp nên thân nhiệt nóng hơn.

Thao thức cả đêm

Trằn trọc, khó ngủ cả đêm - nguyên nhân phổ biến nhất là tiểu đêm. Đó là những người già hoặc phụ nữ sau khi sinh con, bàng quang trở nên nhạy cảm hơn và ít có khả năng “giữ nước”. Giai đoạn đầu, nhiều người không nhận ra được điều này bởi họ nhiều lần chỉ thức dậy nửa chừng trước khi cảm thấy sự thôi thúc vào nhà vệ sinh thực sự.

Ngủ dậy đau đầu

Với những cơn đau đầu thường đến vào buổi sáng, lời giải thích đơn giản nhất là do tư thế ngủ, ví dụ sử dụng quá nhiều gối làm căng cơ cổ. Cùng với đó, nguyên nhân khó nhận ra hơn là bệnh nghiến răng. Khi hàm ép chặt vào nhau hàng giờ thì phần cơ căng lên, áp lực lan tỏa dẫn đến đau đầu. Lưu ý, nếu nhức đầu là tập trung ở đỉnh đầu hoặc hai bên giống như bị ép từ hai bên đầu thì có thể liên quan đến căng cơ.

(Theo Caring.com)

Tin cùng chuyên mục