Lợi ích tiềm năng của vaccin HPV

  • 28/03/2012 23:45
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Tiêm vaccin HPV giảm nguy cơ bệnh lý cổ tử cung sau này.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ có chẩn đoán bị các bệnh lý cổ tử cung tiền ung thư sau khi tiêm vaccine HPV vẫn có thể được lợi từ việc tiêm phòng vì vaccine giúp giảm nguy cơ bị các bệnh ở cổ tử cung liên quan đến HPV sau này.

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng vaccine HPV không ngăn ngừa tiến triển tiền ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ đã nhiễm HPV khi tiêm vaccine này.

Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu xem liệu vaccine HPV có ngăn ngừa bệnh lý cổ tử cung sau này ở phụ nữ sau khi đã điều trị thành công tình trạng bệnh hiện tại.

Lợi ích tiềm năng của vaccin HPV

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 1.350 phụ nữ trẻ ở 24 nước phát triển và đang phát triển tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng được tiêm vaccine HPV hoặc giả dược.

Ở những phụ nữ phải phẫu thuật cổ tử cung sau khi tham gia nghiên cứu, nguy cơ bị bệnh liên quan đến HPV sau này là 6,6/100 người/năm ở những phụ nữ được tiêm vaccine HPV và 12,2/100 người/năm ở những phụ nữ được tiêm giả dược.

Các tác giả nhận xét rằng điều này tương ứng với mức giảm 46% ở những phụ nữ tiêm vaccine HPV.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nguy cơ biển đổi tiền ung thư ở cổ tử cung và các bệnh lý cổ tử cung mức độ nặng khác cũng giảm gần 65% ở những phụ nữ tiêm vaccine HPV so với phụ nữ dùng giả dược.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến ngày 27/3 trên tạp chí BMJ.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục