Lợi ích kinh ngạc của giáo dục

  • 22/02/2013 23:31
  • 0 bình luận
  • Mai Thương
  • In bài
ANTĐ - Nghe có vẻ lạ nhưng nhiều nghiên cứu đã xác nhận: trí tuệ có thể trở thành vũ khí giúp con người chống lại bệnh tật và trình độ học vấn có mối liên quan mật thiết tới tình trạng sức khỏe.

Rất dễ hiểu nếu như nói rằng chế độ dinh dưỡng kém, ô nhiễm hay di truyền có thể dẫn tới bệnh tật và rút ngắn tuổi thọ. Tuy nhiên khi nói trình độ học vấn có thể xác nhận tình trạng sức khỏe thì có vẻ hơi khó tin. Có thể đơn giản vì khi nói tới giáo dục ta sẽ hình dung tới một công việc với mức lương tương đối ổn định, ít phải lao động vất vả và khá hạnh phúc. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra đó không phải là các yếu tố then chốt. Nhà tâm lý học Laura Carstensen, giám đốc Trung tâm Tuổi thọ Stanford, Anh cho biết: “Những người học vấn cao có kỹ năng và xu hướng giải quyết vấn đề tốt hơn cũng như biết cách giúp đỡ người khác trong các tình huống khó khăn. Họ biết cách tự bảo vệ sức khỏe và đưa ra quyết định hợp lý hơn”. Và theo tờ Huffington Post có thể đánh giá được tuổi thọ của con người thông qua mức độ giáo dục. Giáo dục cũng là một yếu tố quyết định sức khỏe ở hầu hết các quốc gia, bất kể mức độ phát triển của đất nước đó.

Theo nghiên cứu từ năm 1980, những thanh niên 25 tuổi đã đi học đại học có thể sống khoảng 80 tuổi. Cũng độ tuổi đó nhưng nếu chỉ tham gia học trung cấp nghề thì có thể sống ít hơn như vậy ba năm. Nhiều công trình nghiên cứu gần đây cho thấy sự khác biệt thậm chí còn ấn tượng hơn - khoảng cách đã lên đến 7 năm.

Từ quan điểm của bộ môn thần kinh học, có thể coi trí tuệ cũng là một dạng “cơ bắp” được rèn luyện bởi cuộc sống. Ví dụ như hoạt động trí óc được coi là một yếu tố quan trọng chống lại tình trạng bệnh Alzheimer. Nhiều nhà khoa học tin rằng: có một mối quan hệ chặt chẽ giữa việc học tập và xã hội, thể chất và tâm lý lành mạnh.

Y học Tây Tạng cũng tin rằng tất cả các bệnh của con người đến từ sự thiếu hiểu biết. Những người không biết nguyên lý của vũ trụ và các quy luật tự nhiên, sẽ dễ dàng nhầm lẫn trong “thế giới luôn hối hả, vội vàng”. Việc lệ thuộc vào ý muốn, niềm đam mê và cảm xúc của bản thân, khiến con người đang dần tự phá hủy cơ thể và gây ra sự phát triển của các loại bệnh tật. Vậy thì tốt hơn hết là nên tìm hiểu bản thân và thế giới xung quanh để dễ dàng đạt được sự hài hòa.

(Theo Epochtimes)

Tin cùng chuyên mục